Thứ Bảy, 9 tháng 11, 2019

Giảm tiền điện tối đa chỉ với 6 chế độ đặc biệt trên điều hòa

Thế nhưng có những chế độ đặc biệt khi dùng điều hòa giúp giảm tiền điện đáng kể mà rất ít người biết. Hãy cùng tìm hiểu ngay hôm nay nhé!



1. Chế độ tiết kiệm điện (Energy Saver Mode)


Chế độ này được dùng để giảm việc tiêu thụ năng lượng của máy điều hòa. Khi nhiệt độ giảm xuống dưới mức nhiệt độ đã được cài đặt, máy nén sẽ tắt và quạt cũng sẽ được tắt để tiết kiệm năng lượng tiêu thụ. Tuy chế độ này giúp tiết kiệm điện tốt nhưng một số ít người dùng lại không thích vì máy điều hòa cứ bật, tắt liên tục.



2. Hẹn giờ tắt máy


Nút hẹn giờ trên điều khiển từ xa rất hữu dụng. Hãy sử dụng chế độ hẹn giờ của máy điều hòa để lựa chọn thời gian tắt, nhất là vào ban đêm. Hẹn giờ không chỉ đảm bảo bạn vừa có giấc ngủ thật ngon, không bị lạnh về đêm, mà còn có thể tiết kiệm điện rất hiệu quả.





Kinh Nghiem Tiet Kiem Dien Khi Su Dung May Dieu Hoa
Ảnh minh họa.







3. Cài đặt chế độ quạt (Fan)


Nhìn vào điều khiển điều hòa bạn sẽ thấy 1 biểu tượng giống hình chiếc quạt 4 cánh và chữ Fan bên cạnh. Đây chính là nút để điều chỉnh gió. Có các tốc độ quạt khác nhau gồm: Auto, Low, Medium, High (hoặc với một số điều khiển nó sẽ có biểu hiện lần lượt là 1 chấm, 3 chấm, 5 chấm).







Để tiết kiệm điện, hãy dùng chế độ quạt ở mức thấp nhất (Low), đồng thời dùng thêm quạt trần hoặc một chiếc quạt nhỏ để khí mát được lan tỏa ra khắp căn phòng mà điều hòa không cần phải hoạt động hết công suất.



4. Chống thoát nhiệt qua khe hở


Khi bật điều hòa, nếu căn phòng nhà bạn có khe hở, sẽ không thể mát nhanh và dễ bị thất thoát không khí lạnh ra ngoài. Nếu điều hoà mới còn có thể làm mát nhanh, nhưng các loại máy cũ đã sử dụng lâu, việc không khí lạnh bị lọt ra ngoài từ kẽ hở sẽ khiến máy luôn hoạt động công suất cao.

Bạn có thể tự kiểm tra bằng cách ra bên ngoài đặt tay vào cửa sổ, các kẽ hở của cửa ra vào. Nếu tay thấy mát thì chắc chắn không khí trong nhà lọt ra ngoài. Vì vậy, bạn có thể bịt kín các kẽ hở bằng keo hoặc nhờ thợ vào kiểm tra, xử lý.

Rèm cũng có tác dụng rất lớn trong việc giảm nhiệt độ của căn phòng. Hiện có các loại rèm lớp cản nắng. Rèm giúp ngăn chặn ánh nắng chiếu trực tiếp vào phòng, làm tăng nhiệt độ, đồng thời cũng ngăn cách cửa sổ tránh không khí trong nhà thất thoát ra ngoài.



5. Chế độ ngủ ban đêm (Sleep hoặc Night)


Chế độ sleep được cho là giúp tiết kiệm điện cực tốt. Nguyên nhân là vì khi sử dụng nút này, nhiệt độ trong phòng sau mỗi giờ tăng thêm một độ C rồi giữ nguyên, vào ban đêm sự trao đổi chất trong cơ thể con người giảm và do đó yêu cầu làm mát cũng giảm. Khi máy lạnh tăng nhiệt độ thì công suất hoạt động sẽ thấp và ít tốn điện hơn.



6. Chế độ cảm biến chuyển động (Intelligent Eye)


Đây là một bộ cảm biến hồng ngoại có khả năng dò tìm được chuyển động của người trong phòng, khi không thấy hoạt động nào, máy lạnh sẽ tự động tăng nhiệt độ lên 2 độ C và tiết kiệm năng lượng lên đến 20%. Chế độ này sẽ rất hữu ích vào ban đêm khi con người đã ngủ say, giúp giảm tiền điện hiệu quả.



(Theo Khỏe & Đẹp)

Giảm tiền điện tối đa chỉ với 6 chế độ đặc biệt trên điều hòa

Thế nhưng có những chế độ đặc biệt khi dùng điều hòa giúp giảm tiền điện đáng kể mà rất ít người biết. Hãy cùng tìm hiểu ngay hôm nay nhé!



1. Chế độ tiết kiệm điện (Energy Saver Mode)


Chế độ này được dùng để giảm việc tiêu thụ năng lượng của máy điều hòa. Khi nhiệt độ giảm xuống dưới mức nhiệt độ đã được cài đặt, máy nén sẽ tắt và quạt cũng sẽ được tắt để tiết kiệm năng lượng tiêu thụ. Tuy chế độ này giúp tiết kiệm điện tốt nhưng một số ít người dùng lại không thích vì máy điều hòa cứ bật, tắt liên tục.



2. Hẹn giờ tắt máy


Nút hẹn giờ trên điều khiển từ xa rất hữu dụng. Hãy sử dụng chế độ hẹn giờ của máy điều hòa để lựa chọn thời gian tắt, nhất là vào ban đêm. Hẹn giờ không chỉ đảm bảo bạn vừa có giấc ngủ thật ngon, không bị lạnh về đêm, mà còn có thể tiết kiệm điện rất hiệu quả.





Kinh Nghiem Tiet Kiem Dien Khi Su Dung May Dieu Hoa
Ảnh minh họa.







3. Cài đặt chế độ quạt (Fan)


Nhìn vào điều khiển điều hòa bạn sẽ thấy 1 biểu tượng giống hình chiếc quạt 4 cánh và chữ Fan bên cạnh. Đây chính là nút để điều chỉnh gió. Có các tốc độ quạt khác nhau gồm: Auto, Low, Medium, High (hoặc với một số điều khiển nó sẽ có biểu hiện lần lượt là 1 chấm, 3 chấm, 5 chấm).







Để tiết kiệm điện, hãy dùng chế độ quạt ở mức thấp nhất (Low), đồng thời dùng thêm quạt trần hoặc một chiếc quạt nhỏ để khí mát được lan tỏa ra khắp căn phòng mà điều hòa không cần phải hoạt động hết công suất.



4. Chống thoát nhiệt qua khe hở


Khi bật điều hòa, nếu căn phòng nhà bạn có khe hở, sẽ không thể mát nhanh và dễ bị thất thoát không khí lạnh ra ngoài. Nếu điều hoà mới còn có thể làm mát nhanh, nhưng các loại máy cũ đã sử dụng lâu, việc không khí lạnh bị lọt ra ngoài từ kẽ hở sẽ khiến máy luôn hoạt động công suất cao.

Bạn có thể tự kiểm tra bằng cách ra bên ngoài đặt tay vào cửa sổ, các kẽ hở của cửa ra vào. Nếu tay thấy mát thì chắc chắn không khí trong nhà lọt ra ngoài. Vì vậy, bạn có thể bịt kín các kẽ hở bằng keo hoặc nhờ thợ vào kiểm tra, xử lý.

Rèm cũng có tác dụng rất lớn trong việc giảm nhiệt độ của căn phòng. Hiện có các loại rèm lớp cản nắng. Rèm giúp ngăn chặn ánh nắng chiếu trực tiếp vào phòng, làm tăng nhiệt độ, đồng thời cũng ngăn cách cửa sổ tránh không khí trong nhà thất thoát ra ngoài.



5. Chế độ ngủ ban đêm (Sleep hoặc Night)


Chế độ sleep được cho là giúp tiết kiệm điện cực tốt. Nguyên nhân là vì khi sử dụng nút này, nhiệt độ trong phòng sau mỗi giờ tăng thêm một độ C rồi giữ nguyên, vào ban đêm sự trao đổi chất trong cơ thể con người giảm và do đó yêu cầu làm mát cũng giảm. Khi máy lạnh tăng nhiệt độ thì công suất hoạt động sẽ thấp và ít tốn điện hơn.



6. Chế độ cảm biến chuyển động (Intelligent Eye)


Đây là một bộ cảm biến hồng ngoại có khả năng dò tìm được chuyển động của người trong phòng, khi không thấy hoạt động nào, máy lạnh sẽ tự động tăng nhiệt độ lên 2 độ C và tiết kiệm năng lượng lên đến 20%. Chế độ này sẽ rất hữu ích vào ban đêm khi con người đã ngủ say, giúp giảm tiền điện hiệu quả.



(Theo Khỏe & Đẹp)

Thứ Năm, 31 tháng 10, 2019

Ăn đồ nướng chuẩn vị Hàn Quốc nhờ công thức siêu đơn giản sau

Còn gì tuyệt vời hơn khi chúng ta được quay quần bên người thân, bạn bè, cùng nhau nướng thịt, cụng ly, hỏi han và chia sẻ cho nhau những câu chuyện trong cuộc sống




Ở nhiều quốc gia trên thế giới thịt nướng từ lâu đã trở thành một món ăn quen thuộc, nhưng trên thực tế mỗi lần nhắc tới thịt nướng, chúng ta không thể nào bỏ qua thịt nướng kiểu Hàn Quốc. Ở đất nước này, mỗi khi có chuyện vui buồn hay cần tâm sự giãi bày, có thể nói thịt nướng là lựa chọn đầu tiên của người dân nơi đây.

Trong tiếng Hàn, món ăn này có tên là Gogigui, được ghép bởi hai từ có nghĩa là "thịt" và "nướng lên", hầu như bất cứ người dân Hàn Quốc nào cũng từng ăn hoặc biết đến thịt nướng. Điều này cũng là điều dễ hiểu vì khí hậu lạnh khắc nghiệt nơi đây khiến ẩm thực Hàn cũng thiên về các món nướng, lẩu nóng sốt. Trong khi đó thịt nướng lại là món vừa không mất quá nhiều thời gian chuẩn bị, vừa dễ làm, dễ biến tấu theo ý thích và cũng khá hợp lý nếu bạn muốn ngồi tâm sự lai rai.

Khác với các món nướng BBQ của châu Âu, hình thức được diễn ra tại các bãi biển hay các quán ăn sang trọng, thịt nướng Hàn Quốc được gắn liền với hình ảnh của các quán nhậu ven đường. Món ăn này có một đặc điểm rất thú vị đó là cho dù bạn có thể nướng thịt trên bếp lòvỉ nướng hay chảo gang, dù dùng ga hay dùng than, thì chung quy lại, điểm chung là lò nướng luôn được đặt ở giữa,  theo đó các thực khách sẽ quây quần xung quanh tạo cảm giác rất ấm cúng và tình cảm.
Cach Nau Mon An Chuan Vi Han

Trong danh sách các món nướng kiểu Hàn, một món ăn đơn giản và được ưa chuộng nhất chính là thịt ba chỉ. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi loại thịt này giá thành vừa rẻ hơn so với thịt bò hay gà, khi nướng lên lại có cả nạc và mỡ, thịt sẽ không bị khô, cháy.  Bên cạnh đó, người dùng có thể ướp thịt với các loại gia vị trước khi nướng, hoặc đơn giản hơn là chọn một miếng thịt ba chỉ thật tươi ngon, thái mỏng, nếu không thích có thể thái miếng hơi dày, nướng cháy cạnh lên rồi  rồi chấm vào nước sốt đậm đà là tuyệt vời nhất.

Mỗi khi có chuyện vui buồn hay cần tâm sự giãi bày, người Hàn Quốc thường tìm đến thịt nướng là lựa chọn đầu tiên. Theo thời gian, phong cách thịt nướng Hàn Quốc này cũng du nhập vào Việt Nam và một số nước khác, món ăn thú vị này khiến các nhà hàng, quán ăn phục vụ món thịt nướng kiểu Hàn từ bình dân cho đến sang trọng đều rất hút khách.



Nhân vật bếp: Anh Thế Phương

HIện đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài

Là một người có đam mê nấu ăn, hôm nay anh Thế Phương sẽ giới thiệu món ba chỉ nướng Hàn Quốc chuẩn vị để mọi người cùng tham khảo.



Và chẳng cần phải đến tận đất nước Hàn Quốc xa xôi, cũng chẳng cần tốn tiền ra quán, bạn cũng có thể nhâm nhi món thịt nướng Hàn Quốc chuẩn vị nhờ công thức đơn giản sau:

Chẳng cần sang Hàn Quốc vẫn có thể ăn đồ nướng chuẩn vị nhờ công thức siêu đơn giản sau - Ảnh 4.


Thịt ba chỉ nướng Hàn Quốc:

Khẩu phần: 2-4 người

Thời gian chuẩn bị 20 phút

Nguyên liệu:

- Thịt ba chỉ 1kg

- Rau xà lách 4 bó

- Các loại rau củ mà bạn thích, ví dụ: nấm, dưa leo, ớt đà lạt, Kimchi là một lựa chọn tuyệt vời

A. Salad Hành Lá (Pajeori)

- Hành lá 4-5 cây

- Mè rang 15g

- Dầu mè 20ml

- Đường 20g

- Nước tương 60ml

- Bột ớt Hàn Quốc tùy theo khẩu vị của bạn (có thể không cho vào)

Chẳng cần sang Hàn Quốc vẫn có thể ăn đồ nướng chuẩn vị nhờ công thức siêu đơn giản sau - Ảnh 5.



Chẳng cần sang Hàn Quốc vẫn có thể ăn đồ nướng chuẩn vị nhờ công thức siêu đơn giản sau - Ảnh 6.


B. Sốt Ssamjang

- Tương ớt Gochujang 50g

- Mè rang 15g

- Dầu mè 15ml

- Đường 20g

- Tương đậu Doenjang 100g

- Tỏi băm 1 tép

- Hành lá 1 nhánh

Cách làm:

- Đầu tiên chúng ta chuẩn bị Salad Hành Lá (Pajeori) trước nhé. Xắt hành lá theo chiều dài cho thật mỏng, sau đó ngâm vô nước ít 5 phút để làm dịu đi mùi hăng của hành.

- Trộn nước tương, dầu mè, mè rang, đường và bột ớt Hàn Quốc (tùy thích) vào tô và trộn đều. Sau 5 phút, ta vớt hành lá ra để ráo, sau đó rưới nước sốt lên hành lá, trộn đều, bọc lại và để trong tủ lạnh tới khi dùng.

Chẳng cần sang Hàn Quốc vẫn có thể ăn đồ nướng chuẩn vị nhờ công thức siêu đơn giản sau - Ảnh 7.


- Để làm sốt Ssamjang chỉ cần trộn tất cả nguyên liệu lại là xong rồi. Để sang một bên tới khi dùng.

- Cắt thịt heo ba chỉ thành những đoạn dài, bạn có thể loại bỏ phần da nếu thích.

- Bắt đầu nướng thịt thôi. Bắc vỉ nướng/chảo lên trên bếp ga, đợi vỉ nướng/chảo nóng rưới một chút dầu mè lên. Sau đó cho thịt heo lên và bắt đầu nướng.

Chẳng cần sang Hàn Quốc vẫn có thể ăn đồ nướng chuẩn vị nhờ công thức siêu đơn giản sau - Ảnh 8.


- Nướng thịt một mắt trước, lưu ý là đừng di chuyển thịt quá nhiều, khi đó thịt sẽ có màu cháy xém bắt mắt và giòn hơn. Khi một mặt thịt đã vàng giòn, ta lật và nướng tiếp mặt còn lại. Khi mặt còn lại giòn, ta dùng kéo cắt nhỏ miếng thịt ra và tiếp tục nướng cho tới khi thịt chín hoàn toàn.

Chẳng cần sang Hàn Quốc vẫn có thể ăn đồ nướng chuẩn vị nhờ công thức siêu đơn giản sau - Ảnh 9.


- Khi thịt chín hoàn toàn, bạn cho thịt lên một miếng salad, cho vào một chút sốt Ssamjang, một chút Salad Hành Lá, dưa leo, kimchi gói lại cẩn thận vào rồi thưởng thức thôi!

Chẳng cần sang Hàn Quốc vẫn có thể ăn đồ nướng chuẩn vị nhờ công thức siêu đơn giản sau - Ảnh 10.



Ăn đồ nướng chuẩn vị Hàn Quốc nhờ công thức siêu đơn giản sau

Còn gì tuyệt vời hơn khi chúng ta được quay quần bên người thân, bạn bè, cùng nhau nướng thịt, cụng ly, hỏi han và chia sẻ cho nhau những câu chuyện trong cuộc sống




Ở nhiều quốc gia trên thế giới thịt nướng từ lâu đã trở thành một món ăn quen thuộc, nhưng trên thực tế mỗi lần nhắc tới thịt nướng, chúng ta không thể nào bỏ qua thịt nướng kiểu Hàn Quốc. Ở đất nước này, mỗi khi có chuyện vui buồn hay cần tâm sự giãi bày, có thể nói thịt nướng là lựa chọn đầu tiên của người dân nơi đây.

Trong tiếng Hàn, món ăn này có tên là Gogigui, được ghép bởi hai từ có nghĩa là "thịt" và "nướng lên", hầu như bất cứ người dân Hàn Quốc nào cũng từng ăn hoặc biết đến thịt nướng. Điều này cũng là điều dễ hiểu vì khí hậu lạnh khắc nghiệt nơi đây khiến ẩm thực Hàn cũng thiên về các món nướng, lẩu nóng sốt. Trong khi đó thịt nướng lại là món vừa không mất quá nhiều thời gian chuẩn bị, vừa dễ làm, dễ biến tấu theo ý thích và cũng khá hợp lý nếu bạn muốn ngồi tâm sự lai rai.

Khác với các món nướng BBQ của châu Âu, hình thức được diễn ra tại các bãi biển hay các quán ăn sang trọng, thịt nướng Hàn Quốc được gắn liền với hình ảnh của các quán nhậu ven đường. Món ăn này có một đặc điểm rất thú vị đó là cho dù bạn có thể nướng thịt trên bếp lòvỉ nướng hay chảo gang, dù dùng ga hay dùng than, thì chung quy lại, điểm chung là lò nướng luôn được đặt ở giữa,  theo đó các thực khách sẽ quây quần xung quanh tạo cảm giác rất ấm cúng và tình cảm.
Cach Nau Mon An Chuan Vi Han

Trong danh sách các món nướng kiểu Hàn, một món ăn đơn giản và được ưa chuộng nhất chính là thịt ba chỉ. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi loại thịt này giá thành vừa rẻ hơn so với thịt bò hay gà, khi nướng lên lại có cả nạc và mỡ, thịt sẽ không bị khô, cháy.  Bên cạnh đó, người dùng có thể ướp thịt với các loại gia vị trước khi nướng, hoặc đơn giản hơn là chọn một miếng thịt ba chỉ thật tươi ngon, thái mỏng, nếu không thích có thể thái miếng hơi dày, nướng cháy cạnh lên rồi  rồi chấm vào nước sốt đậm đà là tuyệt vời nhất.

Mỗi khi có chuyện vui buồn hay cần tâm sự giãi bày, người Hàn Quốc thường tìm đến thịt nướng là lựa chọn đầu tiên. Theo thời gian, phong cách thịt nướng Hàn Quốc này cũng du nhập vào Việt Nam và một số nước khác, món ăn thú vị này khiến các nhà hàng, quán ăn phục vụ món thịt nướng kiểu Hàn từ bình dân cho đến sang trọng đều rất hút khách.



Nhân vật bếp: Anh Thế Phương

HIện đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài

Là một người có đam mê nấu ăn, hôm nay anh Thế Phương sẽ giới thiệu món ba chỉ nướng Hàn Quốc chuẩn vị để mọi người cùng tham khảo.



Và chẳng cần phải đến tận đất nước Hàn Quốc xa xôi, cũng chẳng cần tốn tiền ra quán, bạn cũng có thể nhâm nhi món thịt nướng Hàn Quốc chuẩn vị nhờ công thức đơn giản sau:

Chẳng cần sang Hàn Quốc vẫn có thể ăn đồ nướng chuẩn vị nhờ công thức siêu đơn giản sau - Ảnh 4.


Thịt ba chỉ nướng Hàn Quốc:

Khẩu phần: 2-4 người

Thời gian chuẩn bị 20 phút

Nguyên liệu:

- Thịt ba chỉ 1kg

- Rau xà lách 4 bó

- Các loại rau củ mà bạn thích, ví dụ: nấm, dưa leo, ớt đà lạt, Kimchi là một lựa chọn tuyệt vời

A. Salad Hành Lá (Pajeori)

- Hành lá 4-5 cây

- Mè rang 15g

- Dầu mè 20ml

- Đường 20g

- Nước tương 60ml

- Bột ớt Hàn Quốc tùy theo khẩu vị của bạn (có thể không cho vào)

Chẳng cần sang Hàn Quốc vẫn có thể ăn đồ nướng chuẩn vị nhờ công thức siêu đơn giản sau - Ảnh 5.



Chẳng cần sang Hàn Quốc vẫn có thể ăn đồ nướng chuẩn vị nhờ công thức siêu đơn giản sau - Ảnh 6.


B. Sốt Ssamjang

- Tương ớt Gochujang 50g

- Mè rang 15g

- Dầu mè 15ml

- Đường 20g

- Tương đậu Doenjang 100g

- Tỏi băm 1 tép

- Hành lá 1 nhánh

Cách làm:

- Đầu tiên chúng ta chuẩn bị Salad Hành Lá (Pajeori) trước nhé. Xắt hành lá theo chiều dài cho thật mỏng, sau đó ngâm vô nước ít 5 phút để làm dịu đi mùi hăng của hành.

- Trộn nước tương, dầu mè, mè rang, đường và bột ớt Hàn Quốc (tùy thích) vào tô và trộn đều. Sau 5 phút, ta vớt hành lá ra để ráo, sau đó rưới nước sốt lên hành lá, trộn đều, bọc lại và để trong tủ lạnh tới khi dùng.

Chẳng cần sang Hàn Quốc vẫn có thể ăn đồ nướng chuẩn vị nhờ công thức siêu đơn giản sau - Ảnh 7.


- Để làm sốt Ssamjang chỉ cần trộn tất cả nguyên liệu lại là xong rồi. Để sang một bên tới khi dùng.

- Cắt thịt heo ba chỉ thành những đoạn dài, bạn có thể loại bỏ phần da nếu thích.

- Bắt đầu nướng thịt thôi. Bắc vỉ nướng/chảo lên trên bếp ga, đợi vỉ nướng/chảo nóng rưới một chút dầu mè lên. Sau đó cho thịt heo lên và bắt đầu nướng.

Chẳng cần sang Hàn Quốc vẫn có thể ăn đồ nướng chuẩn vị nhờ công thức siêu đơn giản sau - Ảnh 8.


- Nướng thịt một mắt trước, lưu ý là đừng di chuyển thịt quá nhiều, khi đó thịt sẽ có màu cháy xém bắt mắt và giòn hơn. Khi một mặt thịt đã vàng giòn, ta lật và nướng tiếp mặt còn lại. Khi mặt còn lại giòn, ta dùng kéo cắt nhỏ miếng thịt ra và tiếp tục nướng cho tới khi thịt chín hoàn toàn.

Chẳng cần sang Hàn Quốc vẫn có thể ăn đồ nướng chuẩn vị nhờ công thức siêu đơn giản sau - Ảnh 9.


- Khi thịt chín hoàn toàn, bạn cho thịt lên một miếng salad, cho vào một chút sốt Ssamjang, một chút Salad Hành Lá, dưa leo, kimchi gói lại cẩn thận vào rồi thưởng thức thôi!

Chẳng cần sang Hàn Quốc vẫn có thể ăn đồ nướng chuẩn vị nhờ công thức siêu đơn giản sau - Ảnh 10.



Thứ Hai, 30 tháng 9, 2019

Những món ăn quen thuộc nào của người Việt thành 'thuốc độc' khi đun lại?

Những món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt như cơm trắng, canh rau bi na, trứng, cá, đậu phụ ... lại có thể biến chất trở thành 'thuốc độc' cực kỳ nguy hiểm cho sức khoẻ.









Nhung-mon-an-quen-thuoc-cua-nguoi-Viet-thanh-thuoc-doc-khi-dun-lai-1




Ảnh minh hoạ: Internet





Hâm, nấu lại thức ăn là một thói quen thường thấy ở hấu hết các gia đình, tuy nhiên không phải bà nội trợ nào cũng biết có những thực phẩm tuyệt đối không được hâm, nấu lại. 





Nghiên cứu gần đây cho biết, một số loại thực phẩm sau khi hâm nóng lại sẽ mất hết giá trị dinh dưỡng, thậm chí trong nhiều trường hợp còn có thể sinh ra các chất độc hại. Thức ăn thừa được lưu trữ không đúng cách cũng có thể phát triển nấm mốc và mang nhiều vi khuẩn có hại. Dưới đây là những loại thực phẩm không nên hâm, nấu lại mà nên tiêu thụ ngay trong ngày:





/></figure></div>


<p>Thịt gà sinh sản các vi khuẩn như E-coli và Salmonella gây ra bệnh tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy, tránh lưu trữ lại thịt gà đã nấu chín. Ảnh minh hoạ: Internet</p>



<p><strong>Thịt gà</strong></p>



<p>Thịt gà sinh sản các vi khuẩn như E-coli và Salmonella gây ra bệnh tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy, tránh lưu trữ lại thịt gà đã nấu chín.</p>



<p><strong>Cần tây, súp lơ, củ dền, củ cải</strong></p>



<p>Những loại rau này có chứa nitrat được chuyển thành nitrit do tác động của vi khuẩn. Ăn quá nhiều nitrit thông qua chế độ ăn có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Ngoài ra, củ dền và củ cải chứa lượng nitrat cao có thể làm cho chúng trở nên độc hại khi tiếp xúc với nhiệt lần thứ hai. Củ cải có hàm lượng nitrat cao và khi nó bị phơi ra ngoài nhiệt, nó có thể biến thành độc tố gây ung thư.</p>



<p><strong>Khoai tây</strong></p>



<p>Khoai tây giàu kali, vitamin C, B6 và khi chúng được hâm nóng lại, sẽ có nhiều khả năng tạo ra các vi khuẩn gây chết người. Để tránh sự phát triển của vi khuẩn, bảo quản khoai tây nấu chín bên trong <a href=" https:/>tủ lạnh và tiêu thụ trong vòng 1-2 ngày. Khoai tây cũng là môi trường lý tưởng cho bệnh ngộ độc gây ra do sự tăng trưởng của vi khuẩn Clostridium botulinum. Nếu để chúng ở nhiệt độ phòng và không làm lạnh, vi khuẩn sẽ nhanh chóng phát triển.



Những món ăn quen thuộc của người Việt thành 'thuốc độc' khi đun lại - 3

Cơm chỉ nên ăn ngay sau khi nấu. Bảo quản cơm trong tủ lạnh sau đó hâm nóng lại sẽ biến các bào tử gạo thành chất gây hại cho dạ dày. Các bào tử này sản sinh ra vi khuẩn và làm người ăn cảm thấy buồn nôn hoặc đổ bệnh. Ảnh minh hoạ: Internet





Cơm 





Cơm chỉ nên ăn ngay sau khi nấu. Bảo quản cơm trong tủ lạnh sau đó hâm nóng lại sẽ biến các bào tử gạo thành chất gây hại cho dạ dày. Các bào tử này sản sinh ra vi khuẩn và làm người ăn cảm thấy buồn nôn hoặc đổ bệnh.





Nước





Nhiều người có thói quen đun đi đun lại nước uống nhiều lần mà không hề biết rằng, việc làm này có thể gây hại đến sức khỏe. Các hàm lượng kịm loại nặng không tốt cho sức khỏe như chì, candimium và nitrat khi đun lại nhiều lần sẽ trải qua quá trình thủy phân. Khi nước bốc hơi liên tục cũng là lúc hàm lượng chất kể trên tăng lên, khi hấp thu vào cơ thể sẽ gây nguy hại đến sức khỏe.





Những món ăn quen thuộc của người Việt thành 'thuốc độc' khi đun lại - 4

Khi nấu lại, các protein và hàm lượng dinh dưỡng trong nấm sẽ biến thành chất độc có hại cho dạ dày. Ngoài ra, đun lại nấm hơn 1 lần cũng có thể làm tổn hại đến tim mạch. Ảnh minh hoạ: Internet





Nấm





Khi nấu lại, các protein và hàm lượng dinh dưỡng trong nấm sẽ biến thành chất độc có hại cho dạ dày. Ngoài ra, đun lại nấm hơn 1 lần cũng có thể làm tổn hại đến tim mạch.





Rau bina





Rau bina là thực phẩm chứa nhiều vitamin K, canxi và nitrat. Khi được nấu lại, các nitrat này sẽ chuyển thành nitrit, một chất gây ung thư trong cơ thể. Do vậy, tuyệt đối không nên đun lại loại rau này.





Trứng





Tiến sĩ Kantha Shelke, nhà khoa học chuyên về thực phẩm và giám đốc của công ty Corvus Blue LLC – chuyên nghiên cứu về khoa học thực phẩm cho biết trứng hầu như luôn luôn chứa khuẩn salmonella - vi khuẩn gây nhiễm khuẩn hệ tiêu hóa.





Ngay cả khi trứng đã nấu nhưng nếu không chín kỹ sẽ khó tiêu diệt được hết vi khuẩn. Nếu để trứng ở nhiệt độ phòng trong một khoảng thời gian, những vi khuẩn đó sẽ nhân lên nhiều lần. Và khi bạn ăn phải sẽ dễ bị ngộ độc.





/></figure>


<p>Một số loại hải sản như cua, sò, ốc… đã nấu chín khi để lâu không chỉ làm mất hương vị của hải sản mà còn dễ ảnh hưởng đến gan thận. Ngoài ra, ăn những món này để qua đêm sẽ làm các chất protein bị biến đổi, từ đó gây hại cho cơ thể. Ảnh minh hoạ: Internet</p>



<p><strong>Hải sản</strong></p>



<p>Một số loại hải sản như cua, sò, ốc… đã nấu chín khi để lâu không chỉ làm mất hương vị của hải sản mà còn dễ ảnh hưởng đến gan thận. Ngoài ra, ăn những món này để qua đêm sẽ làm các chất protein bị biến đổi, từ đó gây hại cho cơ thể.</p>



<p>Để cá và hải sản qua đêm cũng dễ bị vi khuẩn tấn công. Trong quá trình đun nấu, một số vi khuẩn trong hải sản không thể loại bỏ hoàn toàn. Cất chúng trong tủ lạnh, vi khuẩn sẽ có khả năng tái sinh, nếu ăn hải sản qua đêm dễ bị tiêu chảy, ngộ độc.</p>



<p><strong>Đậu phụ</strong></p>



<p>Đậu phụ và các chế phẩm từ đậu có chứa hàm lượng protein, hàm lượng nước tương tương đối cao và nhiều loại dưỡng chất khác. Đó là nguồn nuôi dưỡng dồi dào cho các vi sinh vật.</p>



<p>Nếu ăn đậu hay các chế phẩm từ đậu để qua đêm dễ sinh ra nhiều mầm bệnh nguy hiểm, như vi khuẩn clostridium botulium. Vi khuẩn này có chất độc còn mạnh gấp nhiều lần so với chất độc xyanua kali.</p>
"/>

Những món ăn quen thuộc nào của người Việt thành 'thuốc độc' khi đun lại?

Những món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của người Việt như cơm trắng, canh rau bi na, trứng, cá, đậu phụ ... lại có thể biến chất trở thành 'thuốc độc' cực kỳ nguy hiểm cho sức khoẻ.









Nhung-mon-an-quen-thuoc-cua-nguoi-Viet-thanh-thuoc-doc-khi-dun-lai-1




Ảnh minh hoạ: Internet





Hâm, nấu lại thức ăn là một thói quen thường thấy ở hấu hết các gia đình, tuy nhiên không phải bà nội trợ nào cũng biết có những thực phẩm tuyệt đối không được hâm, nấu lại. 





Nghiên cứu gần đây cho biết, một số loại thực phẩm sau khi hâm nóng lại sẽ mất hết giá trị dinh dưỡng, thậm chí trong nhiều trường hợp còn có thể sinh ra các chất độc hại. Thức ăn thừa được lưu trữ không đúng cách cũng có thể phát triển nấm mốc và mang nhiều vi khuẩn có hại. Dưới đây là những loại thực phẩm không nên hâm, nấu lại mà nên tiêu thụ ngay trong ngày:





/></figure></div>


<p>Thịt gà sinh sản các vi khuẩn như E-coli và Salmonella gây ra bệnh tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy, tránh lưu trữ lại thịt gà đã nấu chín. Ảnh minh hoạ: Internet</p>



<p><strong>Thịt gà</strong></p>



<p>Thịt gà sinh sản các vi khuẩn như E-coli và Salmonella gây ra bệnh tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy, tránh lưu trữ lại thịt gà đã nấu chín.</p>



<p><strong>Cần tây, súp lơ, củ dền, củ cải</strong></p>



<p>Những loại rau này có chứa nitrat được chuyển thành nitrit do tác động của vi khuẩn. Ăn quá nhiều nitrit thông qua chế độ ăn có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Ngoài ra, củ dền và củ cải chứa lượng nitrat cao có thể làm cho chúng trở nên độc hại khi tiếp xúc với nhiệt lần thứ hai. Củ cải có hàm lượng nitrat cao và khi nó bị phơi ra ngoài nhiệt, nó có thể biến thành độc tố gây ung thư.</p>



<p><strong>Khoai tây</strong></p>



<p>Khoai tây giàu kali, vitamin C, B6 và khi chúng được hâm nóng lại, sẽ có nhiều khả năng tạo ra các vi khuẩn gây chết người. Để tránh sự phát triển của vi khuẩn, bảo quản khoai tây nấu chín bên trong <a href=" https:/>tủ lạnh và tiêu thụ trong vòng 1-2 ngày. Khoai tây cũng là môi trường lý tưởng cho bệnh ngộ độc gây ra do sự tăng trưởng của vi khuẩn Clostridium botulinum. Nếu để chúng ở nhiệt độ phòng và không làm lạnh, vi khuẩn sẽ nhanh chóng phát triển.



Những món ăn quen thuộc của người Việt thành 'thuốc độc' khi đun lại - 3

Cơm chỉ nên ăn ngay sau khi nấu. Bảo quản cơm trong tủ lạnh sau đó hâm nóng lại sẽ biến các bào tử gạo thành chất gây hại cho dạ dày. Các bào tử này sản sinh ra vi khuẩn và làm người ăn cảm thấy buồn nôn hoặc đổ bệnh. Ảnh minh hoạ: Internet





Cơm 





Cơm chỉ nên ăn ngay sau khi nấu. Bảo quản cơm trong tủ lạnh sau đó hâm nóng lại sẽ biến các bào tử gạo thành chất gây hại cho dạ dày. Các bào tử này sản sinh ra vi khuẩn và làm người ăn cảm thấy buồn nôn hoặc đổ bệnh.





Nước





Nhiều người có thói quen đun đi đun lại nước uống nhiều lần mà không hề biết rằng, việc làm này có thể gây hại đến sức khỏe. Các hàm lượng kịm loại nặng không tốt cho sức khỏe như chì, candimium và nitrat khi đun lại nhiều lần sẽ trải qua quá trình thủy phân. Khi nước bốc hơi liên tục cũng là lúc hàm lượng chất kể trên tăng lên, khi hấp thu vào cơ thể sẽ gây nguy hại đến sức khỏe.





Những món ăn quen thuộc của người Việt thành 'thuốc độc' khi đun lại - 4

Khi nấu lại, các protein và hàm lượng dinh dưỡng trong nấm sẽ biến thành chất độc có hại cho dạ dày. Ngoài ra, đun lại nấm hơn 1 lần cũng có thể làm tổn hại đến tim mạch. Ảnh minh hoạ: Internet





Nấm





Khi nấu lại, các protein và hàm lượng dinh dưỡng trong nấm sẽ biến thành chất độc có hại cho dạ dày. Ngoài ra, đun lại nấm hơn 1 lần cũng có thể làm tổn hại đến tim mạch.





Rau bina





Rau bina là thực phẩm chứa nhiều vitamin K, canxi và nitrat. Khi được nấu lại, các nitrat này sẽ chuyển thành nitrit, một chất gây ung thư trong cơ thể. Do vậy, tuyệt đối không nên đun lại loại rau này.





Trứng





Tiến sĩ Kantha Shelke, nhà khoa học chuyên về thực phẩm và giám đốc của công ty Corvus Blue LLC – chuyên nghiên cứu về khoa học thực phẩm cho biết trứng hầu như luôn luôn chứa khuẩn salmonella - vi khuẩn gây nhiễm khuẩn hệ tiêu hóa.





Ngay cả khi trứng đã nấu nhưng nếu không chín kỹ sẽ khó tiêu diệt được hết vi khuẩn. Nếu để trứng ở nhiệt độ phòng trong một khoảng thời gian, những vi khuẩn đó sẽ nhân lên nhiều lần. Và khi bạn ăn phải sẽ dễ bị ngộ độc.





/></figure>


<p>Một số loại hải sản như cua, sò, ốc… đã nấu chín khi để lâu không chỉ làm mất hương vị của hải sản mà còn dễ ảnh hưởng đến gan thận. Ngoài ra, ăn những món này để qua đêm sẽ làm các chất protein bị biến đổi, từ đó gây hại cho cơ thể. Ảnh minh hoạ: Internet</p>



<p><strong>Hải sản</strong></p>



<p>Một số loại hải sản như cua, sò, ốc… đã nấu chín khi để lâu không chỉ làm mất hương vị của hải sản mà còn dễ ảnh hưởng đến gan thận. Ngoài ra, ăn những món này để qua đêm sẽ làm các chất protein bị biến đổi, từ đó gây hại cho cơ thể.</p>



<p>Để cá và hải sản qua đêm cũng dễ bị vi khuẩn tấn công. Trong quá trình đun nấu, một số vi khuẩn trong hải sản không thể loại bỏ hoàn toàn. Cất chúng trong tủ lạnh, vi khuẩn sẽ có khả năng tái sinh, nếu ăn hải sản qua đêm dễ bị tiêu chảy, ngộ độc.</p>



<p><strong>Đậu phụ</strong></p>



<p>Đậu phụ và các chế phẩm từ đậu có chứa hàm lượng protein, hàm lượng nước tương tương đối cao và nhiều loại dưỡng chất khác. Đó là nguồn nuôi dưỡng dồi dào cho các vi sinh vật.</p>



<p>Nếu ăn đậu hay các chế phẩm từ đậu để qua đêm dễ sinh ra nhiều mầm bệnh nguy hiểm, như vi khuẩn clostridium botulium. Vi khuẩn này có chất độc còn mạnh gấp nhiều lần so với chất độc xyanua kali.</p>
"/>

Thứ Bảy, 7 tháng 9, 2019

Những loại rau củ quả không nên bảo quản chung trong tủ lạnh

Chúng ta hãy lưu ý, rổ rau củ quả của bạn đang rực rỡ với các loại trái cây và rau nhiều màu sắc, nhưng chỉ vài ngày sau đã héo úa.









Hãy sử dụng các quy tắc lưu trữ thông minh này để giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn.





Bảo quản riêng dưa chuột





Nhiều loại trái cây, như cà chua, chuối và dưa, tạo ra khí ethylene, một chất làm chín làm tăng tốc độ hư hỏng các loại rau quả. Dưa chuột siêu nhạy cảm với khí ethylene này, vì vậy chúng cần được bảo quản riêng, nếu không sẽ rất mau hỏng. Dưa chuột thích hợp để riêng trong rổ hơn là trong ngăn kéo cùng với các loại trái cây sản sinh khí ethylene, có thể bảo quản dưa chuột trong tủ lạnh, theo Reader’s Digest.





Bí đao và bí đỏ không đi kèm với táo và lê





Bí đao và bí đỏ nổi tiếng có thời hạn sử dụng dài nhưng táo, lê và các loại quả chín khác không nên bảo quản cùng với bí vì nó sẽ khiến quả bí có màu vàng và xấu đi.Bí đao và bí đỏ được bảo quản tốt nhất trong khoảng nhiệt độ từ 10 - 13 độ C, mát hơn nhiệt độ phòng nhưng không lạnh như tủ lạnh, theo Reader’s Digest.Bí đỏ và bí đao lớn hơn sẽ kéo dài đến sáu tháng sử dụng, nhưng hãy để mắt đến những quả nhỏ hơn, vì chúng thường kéo dài khoảng ba tháng.





nhung loai rau cu qua khong nen bao quan cung nhau

Túi rau củ





Các loại rau củ như cà rốt, khoai mỡ, su hào, củ cải đường và hành tây là một số loại rau giàu dinh dưỡng nhất. Vì vậy hãy lưu trữ rau củ ở nơi mát mẻ, tối và ẩm ướt. Trang Ohmyveggies.com khuyên nên đặt rau trong túi giấy hoặc nilon trong. Nếu cho vào tủ lạnh, chúng sẽ bị mềm và thối rất nhanh.





Cách bảo quản quả mọng





Quả mọng rất ngọt và dễ ăn. Vấn đề là rất dễ bị mốc nếu không bảo quản đúng cách. Nguyên nhân là do các bào tử nấm mốc nhỏ trú ngụ trong các ngóc ngách nhỏ của quả mọng.Quy tắc đầu tiên là tránh rửa quả mọng cho đến khi chuẩn bị ăn vì độ ẩm sẽ làm cho nấm mốc phát triển.Có thể kéo dài thời gian bảo quản quả mọng thêm vài ngày bằng cách ngâm quả mọng vài phút trong dung dịch của một chén giấm pha trong ba ly nước. Sau đó nhẹ nhàng rửa sạch. Giấm sẽ cản trở sự phát triển của nấm mốc. Cuối cùng lau khô một cách cẩn thận, theo Reader’s Digest.Đặt lên một chiếc khăn giấy và nhẹ nhàng thấm nước. Hộp đựng được thông gió hoặc để nắp mở một phần.





Tách táo và cam ra





Trái cây tạo ra khí ethylene, chất làm chín sẽ dẫn đến sự hư hỏng nhanh hơn của sản phẩm xung quanh nó. Hãy bảo quản táo trong tủ lạnh nếu muốn kéo dài thời hạn sử dụng của chúng. Cam được lưu trữ trong tủ lạnh cách xa táo và nên được đặt trong túi lưới để không khí có thể lưu thông xung quanh chúng. Túi nilon sẽ làm cho cam bị mốc.





Chia nải chuối ra





Để nguyên nải chuối trong rổ thì tất cả trái sẽ chín cùng một lúc. Nếu ăn không kịp sẽ phải vứt bỏ những trái bị úng thối.Đây là giải pháp: Chia nải chuối ra. Giữ một ít trong rổ trái cây để chín và ăn trước và bảo quản nửa còn lại trong tủ lạnh để trì hoãn quá trình chín.Không để lẫn hành tây và khoai tây. Hành tây sẽ khiến khoai tây bị hỏng.Tốt nhất nên bảo quản các mặt hàng như khoai tây và bí đao trong giỏ ở một nơi tối, mát mẻ để giữ gìn sự tươi mát.Có thể bảo quản trong một túi giấy, nhưng phải đảm bảo đặt vào thùng không có hơi ẩm hoặc có hơi nước ngưng tụ. Nếu ẩm sẽ khiến chúng mềm ra và xấu đi nhanh hơn, theo Reader’s Digest.





Làm chín bơ bên cạnh chuối





Nếu quả bơ chưa chín, hãy bảo quản bên cạnh chuối. Khí được giải phóng từ chuối sẽ thúc đẩy quá trình chín của bơ. Nếu cần kéo dài tuổi thọ của bơ, hãy bảo quản nó trong tủ lạnh. Quá trình chín sẽ bị chậm đi một cách đáng kể.Có thể bảo quản bơ đã cắt dở còn giữ nguyên hạt, trong một hộp kín với một lát hành tây.





Cà chua ghét tủ lạnh





Hay tủ lạnh ghét cà chua? Bảo quản trong tủ lạnh quá lâu có thể làm cho cà chua mềm và nhạt nhẽo.Cà chua có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong hai hoặc ba ngày. Nhưng một khi đã cắt ra, cũng như các loại trái cây và rau quả khác, khi đã cắt ra, phải được cất lại vào tủ lạnh để làm chậm sự phát triển của vi khuẩn có hại.Nhưng cà chua giữ ở nhiệt độ phòng sẽ thơm ngon hơn. Vì vậy, nếu có thể, nên bảo quản cà chua trong rổ để bên ngoài tủ lạnh.





Hãy ngâm cà rốt, cần tây và măng tây





Không nên bảo quản trong túi nilon. Khí ethylene tạo ra không thoát đi được.Nên bọc chặt cần tây trong giấy bạc và sau mỗi lần sử dụng, bọc lại. Hoặc nếu muốn lấy cần tây ra, hãy cắt nó thành cọng và ngâm trong nước trong hộp kín.Với cà rốt và măng tây đã cắt ra, cũng nên ngâm nước. Cắt bỏ gốc rồi ngâm măng tây vào một lọ cao đổ nước ngập đến 2,5 cm, theo Reader’s Digest.





Trữ lạnh bắp ngọt





Nếu cần bảo quản bắp ngọt trong một thời gian ngắn, có thể cất trong tủ lạnh. Hãy để nguyên vỏ để giữ độ ẩm. Đừng gói bắp ngọt trong túi nhựa hoặc giấy.Nếu có thể, hãy để ở phía trước tủ lạnh nơi ấm hơn một chút. Nếu không, bắp sẽ bị khô và cứng lại nếu giữ quá lạnh vì không đủ độ ẩm.