Thứ Bảy, 31 tháng 8, 2019

11 thứ tuyệt đối không được để vào lò vi sóng vì có thể gây họa cho cả nhà

Trứng, ớt khô, thực phẩm cuộn giấy bạc...là những thứ không nên để vào lò vi sóng vì ngoài làm hư hỏng lò vi sóng mà còn gây nguy hiểm cho người dùng.









Lò vi sóng là vật dụng khá quen thuộc và hữu ích trong căn bếp hiện đại. Tuy nhiên để sử dụng và bảo quản sản phẩm này sao cho phát huy tối đa công dụng mà vẫn an toàn cho người dùng thì cần phải biết có rất nhiều thứ tuyệt đối không nên cho vào lò vi sóng.





Thực phẩm cuộn giấy bạc dễ gây cháy nổ lò vi sóng





Nếu có ý định bọc thực phẩm vào giấy bạc sau đó cho vào lò vi sóng để làm chín thức ăn thì người dùng nên dừng ngay vì giấy bạc là thứ dễ cháy một khi gặp nhiệt độ cao sẽ nguy hiểm khôn lường.





Bình đựng nước cách nhiệt có thể hư hỏng lò vi sóng





Có nhiều người thường có thói quen ủ bình nước cách nhiệt vào lò vi sóng điều này rất nguy hiểm. Do vỏ bình sẽ ngăn nhiệt tiếp xúc với chất lỏng bên trong nên thời gian làm nóng nước rất lâu điều này có thể làm hỏng lò vi sóng bất cứ lúc nào.





11 thứ tuyệt đối không được để vào lò vi sóng vì có thể gây họa cho cả nhà

 Trứng, ớt khô tuyệt đối không được cho vào lò vi sóng





Để hộp xốp đựng thực phẩm cho vào lò vi sóng có thể bị biến dạng ở nhiệt độ cao





Các loại hộp xốp cũng là một dạng từ nhựa tổng hợp, khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ biến dạng, gây hại cho thiết bị vi sóng cũng như thực phẩm.





Hộp nhựa cho vào lò vi sóng có thể sinh ra độc tố 





Tương tự như hộp xốp, hộp nhựa cũng không nên để vào lò vi sóng- trừ khi sản phẩm đó được ghi chú của nhà sản xuất là cho phép với lò vi sóng. Vì ở nhiệt độ cao hộp nhựa có thể chảy và sinh ra độc tố ngấm vào thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe.





Túi xốp dễ bắt lửa





Để một túi xốp vào lò vi sóng là việc làm thiếu thân thận với môi trường. Ngoài ra, khi gặp nhiệt đây cũng là một chất dễ bắt lửa và gây cháy nổ.





Trứng tươi có thể phát nổ nếu cho vào lò vi sóng quayTheo Reader’s Digest, khi luộc trứng bằng lò vi sóng, độ ẩm bên trong tạo sự tích tụ hơi nước cực cao, giống một nồi áp suất thu nhỏ khiến trứng có thể phát nổ. Do đó cần đánh đều trứng trước khi cho vào lò vi sóng.





Ớt khô có thể xộc hơi cay nếu mở lò vi sóng không để ý





Khi quay ớt khô trong lò vi sóng, hãy xác định rằng khi mở nắp lò cũng là lúc hơi cay xộc ra xâm phạm tới cả mắt và miệng. Chính vì vậy, hãy cân nhắc kỹ việc bỏ ớt khô vào lò để sấy khô.





Nước sốt cho vào lò vi sóng có thể bắn tung tóe 





Hâm nóng nước sốt cũng là một điều chúng ta hay làm, nhưng tuyệt đối không nên thực hiện trong lò vi sóng, kết quả sẽ là một mớ hỗn độn trong chiếc lò vi sóng. Điều này không chỉ ảnh gưởng tới nguồn dinh dưỡng của thực phẩm mà còn gây hư hỏng lò vi sóng.





Hâm sữa mẹ bằng bình nhựa vào lò vi sóng có thể phôi nhiễm chất độc từ nhựa





Nhiều bà mẹ đã làm đông lạnh và lưu trữ sữa để tiện sử dụng cho con. Lò vi sóng không thể làm ấm bình sữa đồng đều, dễ tạo nên những điểm nóng gây bỏng miệng và cổ họng trẻ. Nhựa từ bình sữa được hâm nóng làm tăng nguy cơ gây ung thư.





Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) khuyến cáo, nên hâm nóng sữa mẹ và sữa công thức trên bếp hoặc dùng nước máy nóng.





Hâm cơm trong lò vi sóng có thể nhiễm vi khuẩn nếu ở nhiệt độ cao





Theo Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm (Mỹ), khi hâm cơm bằng lò vi sóng, các vi khuẩn kháng thuốc Bacillus cereus có thể bị nhiệt độ cao giết chết nhưng tạo ra các bào tử độc hại gây ngộ độc, tiêu chảy, buồn nôn.





Cho thịt gà vào lò vi sóng không thể tiêu diệt hết vi khuẩn có hại





Nhiệt độ của lò vi sóng không thể tiêu diệt hết vi khuẩn, nhất là vi khuẩn salmonella có trong thịt gà. Vì vậy nên nấu chín kỹ thịt gà để diệt vi khuẩn.





Một nghiên cứu tại Mỹ với 30 người tham gia hâm nóng thịt sống. Kết quả, 10 người sử dụng lò vi sóng đều bị bệnh, 20 người sử dụng chảo không gặp vấn đề sức khỏe. Điều này cho thấy nhiều loại vi khuẩn có thể tồn tại trong thịt dù được nấu trong lò vi sóng.





An Dương

Thứ Sáu, 23 tháng 8, 2019

Cách làm bánh bông lan phô mai kiểu Nhật mịn mềm ngon khó cưỡng bằng máy đánh trứng

Bánh bông lan phô mai Nhật Bản có kết cấu mềm mịn, khi nướng hương thơm bay khắp cả gian bếp thật là thích!









/></figure>


<p>Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bánh bông lan phô mai kiểu Nhật:</p>



<p>15g bơ (dùng để chống dính khuôn)</p>



<p>6 quả trứng</p>



<p>300g kem cheese</p>



<p>60g bơ</p>



<p>200ml kem tươi (whipping cream)</p>



<p>60g đường</p>



<p>80g bột mì (dùng bột mì số 8)</p>



<p>½ vỏ của 1 quả chanh vàng</p>



<p>30g nước cốt chanh vàng</p>



<p>100g đường (dùng để đánh bông lòng trắng trứng)</p>



<p>2 thìa súp mứt mơ</p>



<p>2 thìa súp nước nóng</p>



<figure class=" wp-block-image/>/></figure>


<p>Bước 1</p>



<p>Cắt giấy nến vừa với khuôn bánh. Phết bơ sau đó lót giấy nến đã cắt vào.</p>



<figure class=" wp-block-image/>/></figure>


<p>Bước 2</p>



<p>Làm nóng lò nướng ở 180 độ C. Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng của 6 quả trứng.</p>



<p>Cho 300g kem cheese, 60g bơ, 200ml kem tươi và 60g đường vào âu lớn rồi mang đi chưng cách thủy, vừa chưng vừa dùng phới lồng khuấy đều hỗn hợp cho mịn mượt.</p>



<figure class=" wp-block-image/>/></figure>


<p>Bước 3</p>



<p>Sau khi hỗn hợp phô mai đã mịn mượt, lần lượt cho từng lòng đỏ vào hỗn hợp. Dùng phới lồng khuấy đều.</p>



<p>Rây 80g bột mì vào bát, tiếp tục đánh đều bằng phới lồng.</p>



<figure class=" wp-block-image/>/></figure>


<p>Bước 3a</p>



<p>Lược lại hỗn hợp bột qua rây cho mịn. Sau đó thêm vào hỗn hợp vỏ chanh và 30g nước cốt chanh vàng.</p>



<figure class=" wp-block-image/>/></figure>


<p>Bước 4</p>



<p>Chuẩn bị 1 cái khay sâu lòng sau đó rót nước sôi ngập 1/2 khay, cho khay vào lò nướng.</p>



<figure class=" wp-block-image/>/></figure>


<p>Bước 5</p>



<p>Cho lòng trắng trứng vào <a href=" https:/>máy đánh trứng, đánh ở tốc độ trung bình đến khi xuất hiện những bọt khí to. Lúc này tăng tốc độ máy đánh trứng lên rồi từ từ thêm 100g đường vào đánh cùng. Lòng trắng đạt là khi nhấc que đánh có chóp nhọn hơi mềm.



Khi đánh lòng trắng trứng cần chú ý các dụng cụ đánh và lòng trắng phải thật sạch, không dính bơ hay chút lòng đỏ nào. Để lòng trắng nhanh bông có thể làm lạnh dụng cụ đánh trứng.





/></figure>


<p>Bước 5a</p>



<p>Lấy 1/3 lượng lòng trắng trứng bạn vừa đánh, cho vào hỗn hợp bột rồi trộn đều bằng phới lồng.</p>



<p>Hỗn hợp đã hòa quyện thì bạn đổ ngược âu bột sang âu lòng trắng, dùng phới lồng nhẹ nhàng trộn đều cho hỗn hợp đồng nhất.</p>



<figure class=" wp-block-image/>/></figure>


<p>Bước 6</p>



<p>Trút hỗn hợp bột vào khuôn đã chuẩn bị sẵn, thả nhẹ khuôn xuống bàn 2 đến 3 lần cho vỡ các bọt khí to. Cho khuôn vào lò nướng, chỉnh nhiệt độ lò là 160 độ C trong 70 đến 75 phút. Sau đó hạ nhiệt độ xuống 150 độ C và nướng thêm 10 phút nữa, hoặc đến khi mặt bánh có màu vàng đẹp mắt.</p>



<figure class=" wp-block-image/>/></figure>


<p>Bước 7</p>



<p>Bánh chín thì tắt lò, hé cửa lò trong khoảng 20 phút để nhiệt độ giảm từ từ rồi mới lấy bánh ra.</p>



<p>Lấy bánh ra khỏi khuôn, sau đó trộn đều 2 thìa súp mứt mơ với 2 thìa súp nước nóng để phết mặt bánh.</p>



<p>Bánh bông lan phô mai Nhật Bản hay còn được gọi là Japanese cheesecake. Loại bánh này đặc biệt được người Việt ưa thích nhờ kết cấu ẩm mịn, khi ăn cảm giác như bánh tan trong miệng. Bánh có một chút vị chua và mặn từ kem phô mai nên sẽ rất cuốn hút thực khách. Món tráng miệng ngon tuyệt như thế này thì phải thử ngay phải không bạn?</p>


<!-- wp:image " id/>
cach-lam-banh-pho-mai

Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!





(Nguồn: justonecookbook)


Thứ Bảy, 10 tháng 8, 2019

Món ngon mỗi ngày chỉ bằng nồi cơm điện: Canh sườn non bí đao thơm ngon, đẹp mắt

Mâm cỗ ngày Rằm có thể tùy biến theo khẩu vị của gia đình, chủ yếu là tấm lòng tháng kinh dâng lên tổ tiên. Canh sườn non bí đam thơm ngon, đẹp mắt là một gợi ý không hề tồi.









Canh sườn non bí đao thơm ngon, đẹp mắt

Nguyên liệu cần chuẩn bị





- 400g bí đao





- 2 dải sườn chặt miếng vừa ăn





- 3-4 quả táo tàu (chà là)





- 1 thìa cafe tôm khô





- Hành tây, rau mùi thái nhỏ





- 1 miếng gừng đập dập





- 1 nhúm muối





    

Cách làm canh sườn non bí đao thơm ngon, đẹp mắt





- Bước 1: Sườn non rửa sạch và đun sôi với nước trong 1-2 phút. Vớt ra ngoài, rửa cho sạch bẩn và mùi hôi





- Bước 2: Bí đao bỏ ruột, gọt vỏ và thái miếng dày khoảng 1cm





- Bước 3: Cho táo tàu, tôm khô, gừng đập dập, xương sườn và bí đao với lượng nước vừa đủ vào nồi áp suất. Nếu không có nồi áp suất bạn có thể sử dụng nồi cơm điện.





- Bước 4: Sau khi sôi, ninh tiếp trong 15 phút cho đến khi xương sườn và bí đao mềm. Thêm chút muối trước khi ăn.





Cuối cùng, tắt bếp, múc ra bát rồi rắc hành và rau mùi lên.





Chúc bạn thực hiện thành công!





Quỳnh Chi

Món ngon mỗi ngày chỉ bằng nồi cơm điện: Canh sườn non bí đao thơm ngon, đẹp mắt

Mâm cỗ ngày Rằm có thể tùy biến theo khẩu vị của gia đình, chủ yếu là tấm lòng tháng kinh dâng lên tổ tiên. Canh sườn non bí đam thơm ngon, đẹp mắt là một gợi ý không hề tồi.









Canh sườn non bí đao thơm ngon, đẹp mắt

Nguyên liệu cần chuẩn bị





- 400g bí đao





- 2 dải sườn chặt miếng vừa ăn





- 3-4 quả táo tàu (chà là)





- 1 thìa cafe tôm khô





- Hành tây, rau mùi thái nhỏ





- 1 miếng gừng đập dập





- 1 nhúm muối





    

Cách làm canh sườn non bí đao thơm ngon, đẹp mắt





- Bước 1: Sườn non rửa sạch và đun sôi với nước trong 1-2 phút. Vớt ra ngoài, rửa cho sạch bẩn và mùi hôi





- Bước 2: Bí đao bỏ ruột, gọt vỏ và thái miếng dày khoảng 1cm





- Bước 3: Cho táo tàu, tôm khô, gừng đập dập, xương sườn và bí đao với lượng nước vừa đủ vào nồi áp suất. Nếu không có nồi áp suất bạn có thể sử dụng nồi cơm điện.





- Bước 4: Sau khi sôi, ninh tiếp trong 15 phút cho đến khi xương sườn và bí đao mềm. Thêm chút muối trước khi ăn.





Cuối cùng, tắt bếp, múc ra bát rồi rắc hành và rau mùi lên.





Chúc bạn thực hiện thành công!





Quỳnh Chi

Thứ Tư, 31 tháng 7, 2019

Cách làm hương vị bánh khúc xưa thơm ngon bằng nồi cơm điện

Ăn bánh khi còn nóng là thơm ngon nhất. Lúc này, lớp gạo nếp bao ngoài bánh dẻo như xôi. Vỏ bánh màu xanh nâu, vừa mềm vừa dai, hòa quyện cùng mùi thơm của rau khúc, vị bùi của đỗ, vị ngậy của thịt, thoáng hơi ấm nóng của hạt tiêu, giòn giòn của mộc nhĩ.





Cách làm hương vị bánh khúc xưa thơm ngon bằng nồi cơm điện




Hồi bé, mỗi độ cuối đông đầu xuân, mấy chị em tôi thường ra đồng, hái những khóm khúc non về làm bánh. Thời điểm này, trời thường mưa phùn lâm thâm, se se lạnh. Cánh đồng làng hun hút heo may. Các thửa ruộng đang nằm nghỉ ngơi phơi ải. Những hạt khúc nằm trong lòng đất suốt một năm, gặp mưa xuân vươn lên mạnh mẽ, đâm chồi nảy lộc, thành những bụi khúc non mơn mởn khắp ruộng đồng. Từ xa đã nhìn thấy một màu trắng bạc phủ khắp nơi.

Cây rau khúc nhỏ bé, nên mất cả buổi chúng tôi mới hái được một rổ, đủ để làm một chõ bánh khúc to cho cả nhà gần chục người ăn. Có lá khúc rồi, dưới sự chỉ huy của chị trưởng nữ, lũ em út chúng tôi cứ náo loạn hết cả lên, nào ngâm gạo, ngâm đỗ, đãi đỗ, rồi xay bột, rửa rau, giã rau, trộn bột, rồi thái thịt làm nhân, nặn nhân, nặn bánh, rồi xếp bánh, xếp gạo vào cái chõ đất nung, nổi lửa đồ như đồ xôi trong khoảng 30 - 40 phút.

Hì hụi cả buổi (hồi ấy, các thiết bị nhà bếp không được như bây giờ, nên mỗi lần làm bánh khúc mất rất nhiều thời gian), rồi cũng đến lúc chõ bánh khúc nóng hổi, thơm lừng được dỡ, chia ra từng bát cho mọi người thưởng thức.

Ăn bánh khi còn nóng là thơm ngon nhất. Lúc này, lớp gạo nếp bao ngoài bánh dẻo như xôi. Vỏ bánh màu xanh nâu, vừa mềm vừa dai, hòa quyện cùng mùi thơm của rau khúc, vị bùi của đỗ, vị ngậy của thịt, thoáng hơi ấm nóng của hạt tiêu, giòn giòn của mộc nhĩ.

Trong cái thơm ngậy đó, mùi lá khúc vẫn nổi trội hơn cả, gây ấn tượng mạnh mẽ. Chẳng hiểu do ngày xưa đó ít đồ ăn, hay do xôi khúc quá ngon, mà sau mấy chục năm, tôi vẫn nhớ hương vị của loại bánh khúc đặc biệt do mấy chị em tự tay làm…

Giờ đây, bánh khúc vẫn được bán tại nhiều nơi, nhưng nguyên liệu làm bánh có nhiều thay đổi. Phần vỏ bánh hầu như không có lá khúc, mà chỉ là bột gạo nếp và gạo tẻ trộn lẫn. Phần nhân bánh, đậu xanh không được giã mịn mà chỉ xát vỏ, ngâm qua nước nóng cho bở tơi trong nhân khi đồ. Vì vậy, thi thoảng ăn cái gọi là bánh khúc cho bữa sáng, tôi vẫn thèm, vẫn nhớ hương vị của loại bánh làm từ lá khúc năm xưa…

Hôm rồi, gia đình có việc về quê. Đúng mùa rau khúc, tôi và đứa cháu gái ra đồng, hái được một túi đầy mang về Hà Nội. Ngày hôm sau là chủ nhật, một mình xoay xở, cuối cùng, tôi cũng có được một mẻ xôi khúc thơm ngon. Chỉ tiếc là, do không có chõ đồ xôi mà đồ bằng nồi cơm điện nên số lượng bánh không nhiều để mời mọi người cùng thưởng thức.

Mấy chục năm, tôi vẫn nhớ da diết cái không khí năm nào. Nhớ cánh đồng trải dài, hun hút heo may, giăng giăng mưa bụi, trắng bạc màu rau khúc. Nhớ không khí vui vẻ, nhộn nhịp, đầm ấm của cả nhà mỗi khi làm bánh. Nhớ dáng hình chị cả tôi tảo tần, hết mực thương yêu cha mẹ, anh em. Tôi ước, có một ngày được tự tay làm bánh khúc thắp hương cha mẹ và chị. Và nhất định, tôi sẽ thực hiện vào mùa lá khúc năm sau.





HÀ MƠ

Cách làm hương vị bánh khúc xưa thơm ngon bằng nồi cơm điện

Ăn bánh khi còn nóng là thơm ngon nhất. Lúc này, lớp gạo nếp bao ngoài bánh dẻo như xôi. Vỏ bánh màu xanh nâu, vừa mềm vừa dai, hòa quyện cùng mùi thơm của rau khúc, vị bùi của đỗ, vị ngậy của thịt, thoáng hơi ấm nóng của hạt tiêu, giòn giòn của mộc nhĩ.





Cách làm hương vị bánh khúc xưa thơm ngon bằng nồi cơm điện




Hồi bé, mỗi độ cuối đông đầu xuân, mấy chị em tôi thường ra đồng, hái những khóm khúc non về làm bánh. Thời điểm này, trời thường mưa phùn lâm thâm, se se lạnh. Cánh đồng làng hun hút heo may. Các thửa ruộng đang nằm nghỉ ngơi phơi ải. Những hạt khúc nằm trong lòng đất suốt một năm, gặp mưa xuân vươn lên mạnh mẽ, đâm chồi nảy lộc, thành những bụi khúc non mơn mởn khắp ruộng đồng. Từ xa đã nhìn thấy một màu trắng bạc phủ khắp nơi.

Cây rau khúc nhỏ bé, nên mất cả buổi chúng tôi mới hái được một rổ, đủ để làm một chõ bánh khúc to cho cả nhà gần chục người ăn. Có lá khúc rồi, dưới sự chỉ huy của chị trưởng nữ, lũ em út chúng tôi cứ náo loạn hết cả lên, nào ngâm gạo, ngâm đỗ, đãi đỗ, rồi xay bột, rửa rau, giã rau, trộn bột, rồi thái thịt làm nhân, nặn nhân, nặn bánh, rồi xếp bánh, xếp gạo vào cái chõ đất nung, nổi lửa đồ như đồ xôi trong khoảng 30 - 40 phút.

Hì hụi cả buổi (hồi ấy, các thiết bị nhà bếp không được như bây giờ, nên mỗi lần làm bánh khúc mất rất nhiều thời gian), rồi cũng đến lúc chõ bánh khúc nóng hổi, thơm lừng được dỡ, chia ra từng bát cho mọi người thưởng thức.

Ăn bánh khi còn nóng là thơm ngon nhất. Lúc này, lớp gạo nếp bao ngoài bánh dẻo như xôi. Vỏ bánh màu xanh nâu, vừa mềm vừa dai, hòa quyện cùng mùi thơm của rau khúc, vị bùi của đỗ, vị ngậy của thịt, thoáng hơi ấm nóng của hạt tiêu, giòn giòn của mộc nhĩ.

Trong cái thơm ngậy đó, mùi lá khúc vẫn nổi trội hơn cả, gây ấn tượng mạnh mẽ. Chẳng hiểu do ngày xưa đó ít đồ ăn, hay do xôi khúc quá ngon, mà sau mấy chục năm, tôi vẫn nhớ hương vị của loại bánh khúc đặc biệt do mấy chị em tự tay làm…

Giờ đây, bánh khúc vẫn được bán tại nhiều nơi, nhưng nguyên liệu làm bánh có nhiều thay đổi. Phần vỏ bánh hầu như không có lá khúc, mà chỉ là bột gạo nếp và gạo tẻ trộn lẫn. Phần nhân bánh, đậu xanh không được giã mịn mà chỉ xát vỏ, ngâm qua nước nóng cho bở tơi trong nhân khi đồ. Vì vậy, thi thoảng ăn cái gọi là bánh khúc cho bữa sáng, tôi vẫn thèm, vẫn nhớ hương vị của loại bánh làm từ lá khúc năm xưa…

Hôm rồi, gia đình có việc về quê. Đúng mùa rau khúc, tôi và đứa cháu gái ra đồng, hái được một túi đầy mang về Hà Nội. Ngày hôm sau là chủ nhật, một mình xoay xở, cuối cùng, tôi cũng có được một mẻ xôi khúc thơm ngon. Chỉ tiếc là, do không có chõ đồ xôi mà đồ bằng nồi cơm điện nên số lượng bánh không nhiều để mời mọi người cùng thưởng thức.

Mấy chục năm, tôi vẫn nhớ da diết cái không khí năm nào. Nhớ cánh đồng trải dài, hun hút heo may, giăng giăng mưa bụi, trắng bạc màu rau khúc. Nhớ không khí vui vẻ, nhộn nhịp, đầm ấm của cả nhà mỗi khi làm bánh. Nhớ dáng hình chị cả tôi tảo tần, hết mực thương yêu cha mẹ, anh em. Tôi ước, có một ngày được tự tay làm bánh khúc thắp hương cha mẹ và chị. Và nhất định, tôi sẽ thực hiện vào mùa lá khúc năm sau.





HÀ MƠ

Thứ Tư, 24 tháng 7, 2019

Giảm hóa đơn điện cho thiết bị điện và thiết bị bếp

Trong cuộc sống hiện đại, các thiết bị điệnthiết bị bếp ngày càng nhiều và “ngốn” khá nhiều điện. Phải làm thế nào để tiết kiệm điện?









Giảm hóa đơn điện cho thiết bị điện và thiết bị bếp

KS Nguyễn Văn Hùng, Công ty TNHH Điện lạnh Ánh Sao (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, thứ nhất, nên chọn mua các sản phẩm có dán nhãn tiết kiệm năng lượng hoặc sử dụng công nghệ biến tần (inverter). Giá thành tuy đắt hơn một chút, nhưng những sản phẩm này lại giúp tiết kiệm điện lâu dài, hơn thế chúng đem lại chất lượng tốt, ví dụ, tủ lạnh biến tần giúp bảo quản thực phẩm ổn định hơn…





Thứ hai chọn đúng công suất, dung tích phù hợp. Ví dụ, với nồi cơm điện, nếu gia đình bạn có 2- 4 người thì nên chọn loại nồi có dung tích 1 – 1,5 lít và công suất 450 – 600W, nếu gia đình bạn có 3 – 6 người thì chọn nồi có dung tích từ 1,5 – 1,8l, công suất từ 650 – 850W là hợp lý nhất; tránh nhà ít người mà lại chọn nồi có công suất và dung tích lớn gây lãng phí.





Thứ ba, là học cách sử dụng đúng cách, ví dụ với bàn là, nên gom quần áo để là chung một lần, sau khi ngắt điện bàn là, còn có thể là thêm được 2 bộ quần áo mỏng nữa vì nhiệt độ bàn là giảm chậm...





Thứ 4, nhớ vệ sinh các thiết bị, đây cũng là cách giúp tiết kiệm điện. Ví dụ, với bóng đèn, nếu để bụi, đèn có thể giảm từ 10% - 20% độ sáng.