Thứ Sáu, 7 tháng 6, 2019

Nên mua nồi cơm điện loại nào tốt và tiết kiệm?

Mua nồi cơm điện loại nào tốt không phải là một câu hỏi dễ trả lời khi trên thị trường có rất nhiều loại nồi cơm điện của nhiều hãng, với giá cả từ 2-300 ngàn đồng cho đến hơn chục triệu đồng.



Nồi cơm điện là đồ gia dụng quan trọng nhất trong mỗi gia đình. Về cơ bản, bạn chỉ cần vo gạo xong bỏ vào nồi, đổ vừa nước và bấm một cái. Nó sẽ tự động nấu và tự động chuyển sang chế độ hâm nóng khi cơm chín. Nồi cơm điện hiện đại còn có thể làm được nhiều hơn thế, như có nhiều chế độ nấu khác nhau cho phù hợp với từng loại gạo, thậm chí có thể làm bánh, hầm cháo, hấp, nấu cơm cháy... hẹn giờ nấu.


Chính vì vậy, mua một chiếc nồi cơm điện ngày nay trở nên phức tạp hơn so với trước rất nhiều. Và bài viết này nhằm giúp bạn đọc tìm thấy nồi cơm điện tốt nhất phù hợp với nhu cầu của mình.

Các dạng nồi cơm điện


 


Nồi cơm điện thông thường


Nồi cơm điện thông thường có thể thoả mãn hầu hết người tiêu dùng. Đó là loại nồi cơ bản nhất, với hầu hết chỉ có một nút bấm để nấu. Chúng được thiết kế để rất dễ sử dụng và nấu nhanh. Có thể nói đây là bước tiến đầu tiên của việc nấu cơm bằng bếp lửa hoặc bếp điện.

Nồi cơm điện thông thường có giá cả rất phải chăng. Có những model giá chỉ hơn 200 ngàn đồng (loại nồi nhỏ 1 lít), có nồi lại có giá gần 2 triệu đồng.

Lợi ích:

- Giá cả phải chăng.

- Rất dễ sử dụng.

- Nấu cơm nhanh (tầm 10 -15 phút).

Lưu ý:

- Không phù hợp nấu nhiều loại gạo

- Một số người sành ăn có thể cảm thấy hạt cơm còn có nhân, chưa hoàn hảo.

- Thiếu nhiều tính năng người dùng hiện đại mong muốn.

- Nhiều nồi giá rẻ nên ruột nồi (phần chống dính) không bền, dễ bị trầy xước.

Nồi cơm thông minh/ Nồi cơm điện điện tử


Nồi cơm điện tử

Những nồi cơm điện thông minh sử dụng công nghệ "logic mờ" (Fuzzy Logic) để xác định chính xác cần nhiệt độ thế nào để nấu cơm một cách hoàn hảo. Fuzzy Logic nói một cách đơn giản là công nghệ có khả năng cảm ứng và điều chỉnh (cảnh báo) mức độ sai số.

 

Các nồi cơm điện sử dụng công nghệ này được trang bị bộ vi xử lý mới nhất có khả năng điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với lượng gạo và nước. Kể cả khi bạn lỡ cho nước quá nhiều hoặc ít cơm sau khi nấu sẽ vẫn nở đều và thơm ngon. Theo các nhà sản xuất công nghệ Fuzzy Logic này có thể chấp nhận nấu cơm sai số tỉ lệ gạo và nước từ 20% đến 30%. Công nghệ Fuzzy Logic còn giúp giữ nhiệt độ ở mức ổn định nhờ đó, cơm sẽ luôn được giữ ấm và ngon lành cho đến khi bạn dùng.

Công nghệ này được áp dụng rất nhiều trong các thiết bị điện lạnh và gia dụng. Nó giúp cho thiết bị có thể cảm nhận và điều chỉnh nhiều thứ như nhiệt độ (tủ lạnh và nồi cơm điện), mật độ bột giặt và nước xả (máy giặt), tổng trọng lượng (thang máy),..

Tất nhiên, loại nồi cơm này cũng có giá của nó. Trên thị trường, hiện có một số hãng bán nồi cơm điện thông minh với giá dưới 2 triệu, tuy nhiên thương hiệu không nổi tiếng và chất liệu ruột nồi cũng không chất như các nồi có giá từ tầm 2,5 triệu đồng trở lên.

Lợi ích:

- Nấu cơm ngon, chín đều.

- Nhiều tính năng, nấu được nhiều loại gạo khác nhau.

- Có thể nấu nhiều loại thức ăn.

- Tiết kiệm không gian bếp (không cần phải mua các nồi nấu khác như nồi hầm, hấp).

Lưu ý:

- Giá đắt.

- Nấu chậm.

- Sử dụng phức tạp hơn so với nồi cơm điện thông thường.

Nồi cơm điện cao tần (IH)


Nồi cơm điện cao tần (IH - Induction Heating) sử dụng công nghệ cảm ứng từ đun nấu không tiếp xúc, tức là làm nồi cơm nóng trực tiếp chứ không qua mâm nhiệt giúp nấu cơm ngon và bảo toàn dưỡng chất trong gạo. Trong suốt quá trình nấu, gạo vẫn ở trạng thái ngâm trong nước ấm vừa đủ để hạt gạo nở đều. Và gần cuối quá trình nấu, nước sẽ sôi bùng lên ở nhiệt độ cực cao, làm ráo nước trong 5 phút. Trên thị trường hiện nay, nồi cơm điện cao tần phổ biến là hàng nội địa Nhật (bảng điều khiển tiếng Nhật - dùng điện 110 V) và hàng Nhật xuất khẩu.

Cũng như nồi điện tử, nồi cao tần có thiết kế đẹp, nhiều chức năng nấu, chất lượng ruột nồi tốt. Tuy nhiên, so với nồi cơm điện tử, nồi cơm điện cao tần đắt hơn, có sản phẩm giá đến 15 triệu đồng.

Xét về độ bền sản phẩm, không kể chất lượng ruột nồi, thì nồi cơm điện thông thường loại cơ được cho là bền hơn vì cơ chế hoạt động đơn giản gồm một mâm nhiệt làm nóng ruột nồi. Còn nồi điện tử/ nồi cao tần do sử dụng cảm biến, chip để điều khiển nhiệt độ nên hay gặp trục trặc về mạch, cảm biến... hơn nồi cơ.



Đến giờ bạn đã biết về các loại nồi cơm điện và bước tiếp theo là tìm xem bạn cần gì nhất ở một chiếc nồi cơm điện để xác định model nào phù hợp nhất. Dưới đây là những yếu tố quan trọng để bạn cân nhắc:

Kích cỡ

Hầu hết các nồi cơm điện niêm yết theo thể tích nấu, chẳng hạn như 1 lít, 1,8 lít... Do đó, bạn nên cân đối với số người trong gia đình để chọn nồi phù hợp. Nhưng lưu ý, nếu để không chỉ nấu cơm thì nên chọn dung tích nồi lớn. Và không kém phần quan trọng, mặc dù nồi cơm điện không tốn nhiều diện tích bếp nhưng nếu bạn đã có nhiều đồ dùng bếp khác thì bạn nên chọn nồi vừa với không gian bếp.

Giá thành

Nhiều người sẽ hài lòng với nồi cơm điện đơn giản, cơ bản có giá rẻ. Nếu bạn chỉ nấu cơm trắng và thực sự chỉ quan tâm tâm rằng nồi cơm điện giúp nấu cơm dễ hơn thì nồi cơm điện tầm dưới 1 triệu đồng là phù hợp. Tuy nhiên, lưu ý rằng với những loại nồi dưới 1 triệu đồng thì ruột nồi không được bền như kỳ vọng, như mỏng, nhẹ, lớp chống dính dễ bị xước sau một thời gian sử dụng, dẫn đến cơm cháy, dính nồi.

Với những ai quan tâm đến chất lượng cơm trong bữa ăn và hay thử thách bản thân với những món mới, thì sẽ phải đầu tư nhiều hơn cho nồi cơm điện. Nồi cơm điện thông minh đôi khi có thể khó chọn hơn, và khi chất lượng các nồi đắt tiền nhìn trực quan khó phân biệt thì yếu tố thương hiệu được đưa ra cân nhắc.

Thương hiệu

Trên thị trường nồi cơm điện có rất nhiều hãng tên tuổi và ít tên tuổi; cả hàng trong nước sản xuất và hàng nhập khẩu, gồm cả Trung Quốc.

Nhưng nồi cơm điện Nhật Bản vẫn được ưu tiên lựa chọn hàng đầu nếu ở phân khúc tầm trung và cao cấp vì từ lâu nồi cơm điện Nhật được tiếng là bền, tốt. Có thể kể đến như các hãng Zojurushi, Tiger, Panasonic, Hitachi, Sharp. Nồi cơm điện Hàn Quốc Cuckoo giá rẻ hơn một chút so với nồi Zojurushi, Tiger nhưng cũng được các bà nội trợ tín nhiệm.

Ở phân khúc tầm trung và giá rẻ có nhiều thương hiệu đến từ Trung Quốc và trong nước, như Electrolux, Goldsun, Sunhouse, Midea, Lock and Lock... Sản phẩm giá rẻ có hạn chế hơn về thiết kế và chất lượng hoàn thiện và quan trọng hơn cả là chất lượng ruột nồi. Làm sao để biết được chất lượng ruột nồi nào tốt? Trong khi bạn không thể test cào xước thì có thể đến trực tiếp siêu thị điện máy, lấy ruột nồi đắt tiền và rẻ tiền để cạnh nhau sẽ thấy ngay được sự khác biệt về chất liệu, chất lượng lớp chống dính...

Hy vọng những thông tin giúp ích cho bạn khi tìm mua loại nồi cơm điện phù hợp.

Thứ Ba, 4 tháng 6, 2019

Kho thịt bằng nồi cơm điện: Ngon Nhanh Tiện

Tôi cứ ngỡ kho thịt bằng niêu đất đã là ngon lắm rồi, mà từ khi biết cách kho bằng nồi cơm điện là tôi mê mẩn luôn!



Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để kho thịt bằng nồi cơm điện:


- 300g thịt ba chỉ (thịt ba rọi)


- 2 quả trứng gà hoặc trứng vịt


- 1 củ cải trắng cỡ vừa


- 1 nhánh gừng - xắt lát, 45ml nước tương, 45g đường, 300ml nước lọc


- Ít hành lá


Chế biến:


Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vuông lớn tầm 2cm. Củ cải trắng rửa sạch, bào vỏ rồi cắt khúc lớn. Hành lá cắt khúc dài cỡ 5cm.




Kho thịt bằng nồi cơm điện: Ngon cấm cãi! - Ảnh 1.


Làm nóng chảo, cho thịt lên áp chảo vàng đều các mặt, thịt ra tự chảy ra mỡ nên bạn không cần phải cho dầu ăn vào chảo ở bước này.




Kho thịt bằng nồi cơm điện: Ngon cấm cãi! - Ảnh 2.


Xếp thịt bạn vừa áp chảo thành vòng quanh đáy nồi cơm, để lại phần giữa nồi không có thịt.






Sau khi xếp hết thịt vào thì bạn lấy 1 cốc chịu nhiệt có kích cỡ vừa đủ, đặt vào giữa nồi, cho 2 quả trứng vào. Rải hành, gừng và rót nước lọc vào phần thịt, bật nút Cook và nấu trong khoảng 1 giờ.




Kho thịt bằng nồi cơm điện: Ngon cấm cãi! - Ảnh 3.


Sau 1 giờ, lúc này thịt đã tương đối mềm, bạn mở nồi, lấy trứng cốc đựng trứng, hành, gừng ra, bóc vỏ trứng.


Lúc này bạn cho củ cải, trứng đã bóc vào nồi cùng đường và nước tương, khuấy nhẹ, đều cho gia vị tan đều. Đậy nắp nồi lại và bấm nút Cook nấu thêm 1 giờ nữa là xong.




Thành phẩm


Nếu chưa từng thử, chắc chắn bạn sẽ không thể hình dung ra độ ngon của món thịt kho bằng nồi cơm điện này đâu!


Thịt mềm đậm đà như tan chảy trong miệng khi bạn ăn kèm với cơm. Phần nước xốt thì phải nói là ngon khó cưỡng, các bé nhà mình gần như là vét sạch cả đĩa thịt, trứng và nước xốt để trộn cùng với cơm..




Hi vọng bạn sẽ nấu thử món thịt kho này và có được món ăn thật ngon cho bữa tối nhé!


(Nguồn: tastemade)

Chủ Nhật, 2 tháng 6, 2019

Nên cho trẻ sơ sinh nằm điều hòa hay không?

Hiện nay nhiều gia đình đang băn khoăn không biết có nên cho trẻ nhỏ hay trẻ sơ sinh nằm điều hòa không? Nếu có thì sử dụng điều hòa như thế nào để tốt nhất cho sức khỏe của trẻ? Vậy hãy xem qua bài viết sau để được giải đáp nhé!



1. Trẻ sơ sinh có nên nằm máy lạnh hay không?


Giai đoạn sơ sinh được tính từ sau khi sinh ra đến 30 ngày tuổi. Trẻ sơ sinh không có khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể như trẻ lớn hay người lớn, nhất là trẻ non tháng.

Co Nen Cho Tre So Sinh Nam Dieu Hoa Khong

Trẻ đủ tháng thân nhiệt bình thường của trẻ sẽ ở khoảng 36.5 độ C  – 37.5 độ C. Nếu trẻ được mặc quần áo, mang bao tay, mang vớ chân, đội mũ và đắp chăn thì có thể chịu được nhiệt độ phòng từ 25 độ C – 28 độ C. 

Thời tiết nắng nóng các gia đình thường cho trẻ nằm máy lạnh, đây là biện pháp để trẻ cảm thấy dễ chịu và để trẻ dễ ngủ. Tuy nhiên việc sử dụng điều hòa cho trẻ phải đúng cách và có mức độ nếu không sẽ gây ra những tác hại đến sức khỏe của trẻ như: Trẻ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm mũi, viêm phế quản, viêm phổi...
Trẻ sơ sinh có nên nằm máy lạnh hay không?

Khi trẻ bị sốt, viêm họng... vẫn có thể nằm máy lạnh bình thường, vì không khí mát sẽ làm bé dễ chịu và thoải mái hơn. Tuy nhiên phải để nhiệt độ ở mức vừa phải cỡ 26 - 28 độ C, không quá lạnh và không để luồng khí lạnh thổi thẳng vào người bé.

2. Cách chỉnh nhiệt độ máy lạnh phù hợp với trẻ nhỏ


Trẻ sẽ dễ bị nhiễm lạnh:
  • Khi cho trẻ nằm trong phòng lạnh có nhiệt độ nhỏ hơn 26 độ C.

  • Cho trẻ nằm nơi có gió từ quạt, máy lạnh,... thổi thẳng trực tiếp vào người trẻ.

  • Nằm trên mặt phẳng lạnh không được trải khăn, mềm ấm phía dưới (nhất là vào mùa đông hoặc trời mưa).

  • Khi trẻ tắm không được lau khô, hoặc tè dầm, nôn trớ mà không được thay đồ mới.


Do đó trẻ đủ tháng có thể nằm máy lạnh ở nhiệt độ từ 26 - 28 độ C với điều kiện:
  • Mặc áo, quấn tả, mặc quần dài, mang găng tay, mang vớ chân, đội mũ.

  • Đắp mền nhẹ, ấm.

  • Thay tả khi trẻ bị ướt.

  • Không nằm ngay nơi hơi lạnh được thổi ra từ máy điều hòa.

  • Không để quạt máy trong phòng có máy điều hòa.

  • Phòng phải thoáng, sạch, không được để quá nhiều đồ vật trong phòng (dễ phát sinh nấm mốc).

  • Không được có quá nhiều người trong phòng (dễ lây lan các bệnh lây truyền qua đường hô hấp).

  • Không nên bế trẻ ra vào phòng thường xuyên vì sự chênh lệch nhiệt độ có thể làm trẻ bị tăng tiết dịch ở mũi và họng.

  • Cho trẻ bú đầy đủ.

  • Không cho bé ra vào máy lạnh nhiều và đột ngột. Trước khi ra khỏi phòng, tắt máy lạnh khoảng 5 phút để bé có thể thích nghi với nhiệt độ bên ngoài phòng, tránh làm cơ thể bé sốc nhiệt, cảm mạo.


3. Các chế độ máy lạnh tốt cho trẻ nhỏ


Hiện nay, các dòng máy lạnh được tích hợp nhiều chế độ để người tiêu dùng sử dụng và trong số đó cũng có những tính năng phù hợp cho trẻ, hạn chế trẻ không bị mắc bệnh khi dùng máy lạnh.

+ Chế độ gió dễ chịu: Máy lạnh có chế độ này hoàn toàn phù hợp với gia đình có trẻ nhỏ, luồng gió lạnh sẽ không thổi trực tiếp vào người bé mà vẫn giúp bé cảm thấy mát mẻ, thoải mái.

+ Chế độ hoạt động êm: Không chỉ mang đến làn không khí dễ chịu mà còn giúp máy vận hành êm ái, phù hợp cho trẻ khi ngủ.
+ Chế độ bảo vệ da: Tính năng này của máy lạnh sẽ giúp hạn chế tình trạng trẻ mất nước khi ở phòng máy lạnh lâu, làn da trẻ sẽ không bị khô.

+ Chế độ ngủ đêmChế độ này sẽ giúp cân bằng nhiệt độ môi trường với nhiệt độ cơ thể trẻ, hạn chế gây bệnh cho trẻ về đường hô hấp.
Kết hợp với chế độ hẹn giờ có thể cài đặt thời gian hoạt động của máy lạnh, bạn sẽ giúp trẻ có giấc ngủ sâu mà không sợ trẻ bị nhiễm lạnh vì sử dụng máy lạnh trong thời gian dài.

+ Chế độ đuổi muỗi: Với chế độ này thì gia đình trẻ nhỏ hoàn toàn yên tâm khi cho trẻ ngủ vào buổi tối, máy lạnh sẽ phát sóng siêu âm để đuổi muỗi hiệu quả nhưng an toàn với người dùng.

+ Chế độ tạo ion lọc không khí: Bắt giữ, vô hiệu hóa hoạt động của vi khuẩn, nấm mốc gây mùi khó chịu, trả lại bầu không gian trong lành, bảo vệ sức khỏe và làn da nhạy cảm của trẻ khỏi những căn bệnh về đường hô hấp và dị ứng da.

Hi vọng những thông tin trên giúp bạn có thêm sự chọn lựa trước khi mua máy lạnh cho bé, cũng như cài đặt nhiệt độ phù hợp với trẻ nhỏ giúp trẻ có một giấc ngủ ngon nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe tốt.

Thứ Sáu, 31 tháng 5, 2019

3 tiêu chí lựa chọn điều hoà cho môi trường ô nhiễm không khí

Trong bối cảnh các thành phố lớn ngày càng ô nhiễm, nhiều gia đình tìm đến các loại điều hòa có chức năng lọc không khí để cải thiện môi trường sống.




Các chuyên gia đưa ra ba tiêu chí để lựa chọn điều hòa thông minh hiện nay. Điều này vừa giúp hạn chế ô nhiễm, vừa chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cả gia đình.

Điều hòa có chức năng thanh lọc không khí


Theo các chuyên gia, các mẫu điều hòa tiên tiến hiện nay được chú trọng hơn tới tính năng bảo vệ sức khỏe bên cạnh việc làm mát hay sưởi ấm.

Được bình chọn là "Điều hòa thông minh xuất sắc" năm 2018 tại Lễ trao giải TechAwards, sản phẩm điều hòa V10APF của LG là lựa chọn của nhiều gia đình Việt.



Điều hòa LG V10APF.



Theo nhà sản xuất, ưu điểm của điều hòa LG V10APF là tính năng thanh lọc không khí. Sản phẩm được tích hợp bộ cảm biến PM 1.0, có khả năng phát hiện các tác nhân gây hại với kích thước siêu nhỏ, chỉ khoảng 1µm (như vi khuẩn, khói thuốc, khí thải xe hơi...). Bộ cảm biến sẽ tự động được kích hoạt khi điều hòa khởi động, đo lường mức độ bụi bẩn trong không khí và hiển thị trên màn hình thông qua 6 mức độ màu sắc. Nhận thấy không khí chưa đạt chuẩn, bộ lọc không khí sẽ phát ra 5 triệu ion âm để bắt giữ các phân tử bụi và vi khuẩn, trả lại bầu không khí trong lành.

Đặc biệt hơn, tính năng này có thể hoạt động hoàn toàn độc lập. Người dùng có thể khởi động tính năng thanh lọc không khí mà không cần bật điều hòa.

Điều hòa thân thiện với môi trường


Điều hòa được đánh giá là một trong những tác nhân ảnh hưởng tiêu cực đến khí hậu và ô nhiễm môi trường. Người tiêu dùng hiện nay bắt đầu đưa ra những lựa chọn quan tâm đến khía cạnh bảo vệ môi trường khi chọn mua máy điều hòa.


3 tiêu chí lựa chọn điều hoà cho môi trường ô nhiễm không khí


Bên cạnh đó, công nghệ Inverter giúp điều hòa LG làm lạnh nhanh hơn 40%, tiết kiệm đến 70% điện năng so với những dòng điều hòa non–inverter thông thường. Người dùng cũng có thể chủ động chọn mức kiểm soát năng lượng qua bốn mức công suất 100 - 80 - 60 - 40% tùy theo số người ở trong phòng để tránh lãng phí.LG cho biết, hãng đi theo xu hướng tiết kiệm điện năng, bảo vệ môi trường. Hãng điện tử Hàn Quốc sử dụng môi chất lạnh R-32 trong các sản phẩm điều hòa Inverter. R-32 đạt tiêu chuẩn cao trong việc chống lại sự gia tăng nhiệt độ do hiệu ứng nhà kính, thân thiện với môi trường.

Điều hòa thông minh


Những mẫu điều hòa thông minh, có kết nối Wi-Fi thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng. Sản phẩm điều hòa V10APF của LG được giới chuyên gia và người tiêu dùng bình chọn là "Điều hòa thông minh xuất sắc" năm 2018 tại Lễ trao giải TechAwards.

Không chỉ là dòng điều hòa "2 trong 1", vừa có tác dụng làm mát, vừa có chức năng thanh lọc không khí, V10APF còn có thể kết nối qua Wi-fi, cho phép người dùng điều khiển điều hòa thông qua ứng dụng Smart ThinQ độc quyền của LG.




Nhiều chuyên gia đánh giá, với điều hòa thông minh của LG, người dùng hoàn toàn có thể được đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe, trải nghiệm các tính năng thông minh của thiết bị gia dụng hiện đại, tiết kiệm điện năng và góp phần bảo vệ môi trường.Nhờ tính năng này, bố mẹ có thể kiểm soát nhiệt độ trong phòng trẻ nhỏ, hay người dùng cũng không phải lo lắng khi quên tắt điều hòa... Chỉ vài thao tác đơn giản trên smartphone, người dùng có thể dễ dàng điều khiển điều hòa từ xa: khởi động, thiết lập nhiệt độ phòng, lựa chọn hướng gió....

Bendep.net sưu tầm



Thứ Hai, 27 tháng 5, 2019

Tủ lạnh có thể phát nổ kinh hoàng nếu để những thứ này vào ngăn đá

Nhiều người không biết rằng, dù tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm nhưng không phải bất cứ đồ ăn hay đồ uống nào cũng có thể cho vào vì dễ gây nổ.





Nước uống có ga

Nước giải khát có ga có thể trở thành một "quả bom" nếu bạn đặt sai vị trí bảo quản chúng trong tủ lạnh. Những loại nước có ga nói chung đều chứa carbon dioxide. Khi bị làm đông, nước trong đồ uống kết tinh và chỉ để lại một khoảng không nhỏ cho các hạt cacbon dioxit. Ở nhiệt độ đóng băng, chúng sẽ nở ra và vì không gian trong bình nhỏ nên tạo ra áp lực cao. Lon nước có thể phát nổ khi nó không thể giữ được áp lực.

Đá khô

Giống như đồ uống có ga, đá khô cơ bản là dạng carbon dioxide rắn. Thông thường, đá khô được sử dụng để tạo ra hiệu ứng sương mù bằng cách ngâm nó trong nước để chất carbon dioxide trở thành khí (quá trình này gọi là thăng hoa). Tuy nhiên, ở trong ngăn đông có nhiệt độ thấp hơn -18 độ C, sự thăng hoa của đá khô được đẩy lên tốc độ rất nhanh khi carbon dioxide mở rộng từ 600 đến 800 lần so với dạng rắn.

Bên cạnh đó cũng cần chú ý tới một nguyên tắc an toàn khác là tránh cầm đá khô bằng tay không vì sẽ có nguy cơ bị tê liệt nghiêm trọng. Vì vậy, hãy sử dụng găng tay hoặc kẹp cao su khi lấy đá khô và lưu trữ nó trong bình đựng styrofoam hoặc thiết bị làm mát cách điện.
Tu Lanh Phat No Kinh Hoang

 Nước ngọt có ga, đá khô không nên cho vào ngăn đá tủ lạnh vì dễ gây cháy nổ



Rượu và chất lỏng dễ cháy

Đồ uống có cồn có thể được để trong tủ lạnh nhưng chỉ là ngăn lạnh thay vì ngăn đông. Đặc biệt cần thận trong khi những loại đồ uống này còn đóng nắp kín vì chúng có thể tạo ra áp suất dễ gây nổ.

Sữa tươi




Sữa tươi nếu bảo quản ở ngăn đá có thể bị đóng cục khi rã đông, vì vậy, đây không phải là ý tưởng hay nếu sữa để uống.

Trứng

Trứng sẽ nở ra khi bị đông lạnh nên có thể gây nổ lớp vỏ. Nếu bạn muốn đông lạnh trứng hãy loại bỏ lớp vỏ và đặt lòng đỏ và lòng trắng của trứng vào túi lưu trữ dành cho tủ đá.

Liên quan đến an toàn khi sử dụng tủ lạnh, các chuyên gia về điện tử cũng khuyến cáo, người dùng không đặt bất kỳ thiết bị điện tử nào trên tủ lạnh. Bởi nhiệt độ khác nhau và sóng điện tử sẽ làm hỏng thiết bị của bạn.

Đừng bao giờ cố gắng cạo băng từ ngăn đông, tủ đá bằng một vật sắc. Chất làm mát trong tủ lạnh là khí isobutane, một loại dễ cháy. Nếu bạn vô tình làm rò rỉ chất này bằng vật nhọn, nó có thể gây nổ.

Không nên sử dụng loại tủ lạnh quá cũ. Còn nếu đang sử dụng tủ lạnh cũ thì không nên đụng chạm vào các thiết bị bên trong, hay tự ý mang đi nạp gas mới, mà chỉ lau rửa tủ và mời thợ về vệ sinh giàn ngưng nếu có bụi bám nhiều. Bởi lẽ, khí gas dùng trong tủ lạnh là một chất dễ cháy, dễ bắt lửa khi bị rò rỉ và nếu có nguồn lửa sẽ gây cháy tủ lạnh và cháy lây sang các vật khác trong nhà.

Đặc biệt, tuân thủ nguyên tắc kê tủ lạnh ở nơi thoáng mát, tránh xa các nguồn nhiệt, thiết bị điện và ánh sáng chiếu trực tiếp, cách xa tường tối thiểu 15 cm. Đưa tủ lạnh đến cơ sở sửa chữa có uy tín khi có các hiện tượng sau: Đá không đông, hoặc đá đóng tràn lan ra ngoài khay đá, hoặc thấy tủ không có hơi lạnh nữa,...

Một lưu ý nữa là khi tủ có tiếng động lớn từ máy nén hoạt động liên tục trong thời gian dài không tự ngắt; sờ hai bên hai thành tủ cảm thấy nóng hay cảm thấy có khí rất nóng tỏ ra từ máy nén; nghe tiếng động lạ từ máy nén,... thì người dùng cần phải ngắt ngay nguồn điện tủ lạnh để đảm bảo tủ không chập cháy dẫn đến phát nổ.

An Dương



Thứ Bảy, 25 tháng 5, 2019

Máy lọc không khí hút ẩm Sharp - hiệu quả cho ngày nồm

Mùa nồm sẽ thật phiền toái với nhiều bất tiện trong sinh hoạt. Một chiếc máy lọc không khí hút ẩm SHARP sẽ giúp "đánh bay" mọi nỗi lo lắng khi vừa giúp làm sạch không khí, vừa hút ẩm, duy trì mức độ không khí lý tưởng cho gia đình



Khi độ ẩm trong không khí đạt trên 90% thì sẽ xảy ra hiện tượng nồm. Theo các chuyên gia khí tượng, trời nồm là hiện tượng đặc trưng của miền Bắc, diễn ra vào mùa Xuân hàng năm.

Các đợt nồm ẩm kéo dài từ vài ngày đến một tuần. Trời nồm khiến cho hơi nước ngưng tụ, không khí ẩm ướt (tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc... sinh sôi nảy nở) kéo theo hàng loạt các hệ lụy liên quan đến con người và vật dụng, thực phẩm.

Do đó, người dân các tỉnh miền Bắc sẽ phải trải qua những ngày thời tiết khó chịu và phiền toái nhất trong năm.

Để vượt qua mùa nồm, người dân miền Bắc thường có những cách để hạn chế ảnh hướng của nồm đến sinh hoạt như: phơi quần áo nơi nhiều gió, thoáng mát nhất có thể; sử dụng than hoạt tính để hút ẩm, sử dụng máy sấy cho quần áo mau khô và diệt khuẩn.

Gần đây, để tránh không khí tồn đọng quá nhiều hơi nước, một chiếc máy lọc khí hút ẩm là sản phẩm rất được các gia đình ưa chuộng, đặc biệt là trong mùa nồm.

Máy lọc không khí và hút ẩm Sharp - hiệu quả cho mùa nồm

Máy lọc không khí hút ẩm SHARP có khả năng cảm biến thông minh, xác định chính xác độ ẩm trong không khí và hiển thị trên màn hình, đồng thời tác động đến hệ thống hút ẩm bằng máy nén, hơi ẩm trong không khí sẽ được hút vào và ngưng tụ thành nước.

Từ đó, luôn duy trì độ ẩm ở mức độ hợp lý, tránh được những bệnh tật về đường hô hấp do độ ẩm cao, vi khuẩn lây nhiễm gây ra.

Không chỉ tốt cho sức khỏe, máy lọc không khí hút ẩm SHARP còn là "dũng sỹ" bảo vệ đồ đạc trong nhà không bị hư hỏng do không khí quá nhiều hơi nước.

Đồ gỗ được bảo quản khô ráo, quần áo mau khô và không còn mùi ẩm mốc khó chịu, các thiết bị điện tử hoạt động ổn định và không còn lo lắng hơi nước sẽ làm hỏng các chi tiết máy.

Bên cạnh tính năng hút ẩm, sản phẩm còn giúp làm sạch và cung cấp nguồn khí lý tưởng cho không gian sống của bạn.

Công nghệ Plasmacluster ion có khả năng diệt khuẩn, vi rút, nấm mốc và tác nhân gây mùi dựa trên nguyên lý hoạt động của ion - đây là một trong những phát minh độc quyền đến từ Sharp – thương hiệu uy tín và nổi tiếng của Nhật Bản.

Máy lọc không khí và hút ẩm Sharp - hiệu quả cho mùa nồm - Ảnh 2.


Bước 1: Giải phóng Plasmacluster. Các Plasmacluster ion có tính năng tương tự như các ion âm và dương có trong tự nhiên. Các ion được giải phóng tồn tại trong không khí vì chúng sẽ được bao phủ xung quanh bởi các phân tử nước.

Bước 2: Tấn công các vi khuẩn trong không khí. Các ion gốc OH có tính oxy hóa cao sẽ bám vào bề mặt nấm mốc và vi khuẩn. Chúng sẽ phá vỡ cấu trúc Protein bằng cách lấy đi các nguyên tử H trên bề mặt các cấu trúc Protein.

Bước 3: Tái tạo thành phân tử nước trong không khí. Gốc (OH) sẽ kết hợp với (H) tạo thành nước H20 trong không khí



Máy lọc không khí hút ẩm SHARP DW-J27FV-S là model nổi bật nhất được khách hàng tin dùng





Với thời tiết nồm khó chịu, một chiếc máy lọc không khí hút ẩm SHARP sẽ giúp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho các thành viên trong nhà, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Các dòng máy lọc khí hút ẩm SHARP rất được thị trường miền Bắc yêu thích như DW-J27FV-S, DW-D12A-W, DW-E16FA-W, DW-D20E-W chắc hẳn sẽ không làm gia đình bạn thất vọng.

Thứ Tư, 22 tháng 5, 2019

Sự ra đời và nguyên lý hoạt động của tủ lạnh

Tủ lạnh là một trong những thiết bị không thể thiếu trong các gia đình thời hiện đại, giúp chúng ta làm lạnh và bảo quản thực phẩm. Ngày nay, tủ lạnh và điều hòa không khí chiếm gần 20% mức năng lượng tiêu thụ trên toàn thế giới.




Kỹ thuật làm lạnh là quá trình tạo ra các điều kiện làm mát bằng cách loại bỏ nhiệt. Người ta thường sử dụng kỹ thuật này để bảo quản thức ăn và những mặt hàng dễ hỏng khác, qua đó ngăn ngừa các bệnh do thực phẩm gây ra. Nguyên nhân là do sự phát triển của vi khuẩn sẽ bị chậm lại ở nhiệt độ thấp hơn. Phương pháp bảo quản thực phẩm bằng cách làm lạnh đã có từ hàng nghìn năm trước, nhưng tủ lạnh hiện đại là một phát minh gần đây.


Sự ra đời của tủ lạnh


Người Trung Quốc đã biết cắt gọt và lưu trữ những khối băng từ năm 1.000 trước Công nguyên. Họ dùng băng để ướp lạnh trái cây hoặc rượu. Khi không có sẵn băng ngoài tự nhiên, người Ai Cập và Ấn Độ cổ đại tạo ra nước đá bằng cách để nồi đất nung đựng nước trong đêm lạnh. Các nền văn minh khác, chẳng hạn như người Hy Lạp, La Mã và Do Thái, bảo quản băng tuyết trong hầm chứa và bao phủ xung quanh bằng các loại vật liệu cách nhiệt. Đến thế kỷ 18, người châu Âu đã biết cách thu lượm băng vào mùa đông, ướp muối, bọc trong vải flannel, sau đó cất giữ dưới lòng đất trong nhiều tháng. Băng đá thậm chí còn được vận chuyển đến nhiều địa điểm khác nhau trên thế giới để làm kho lạnh bảo quản thực phẩm. Đây chính là những chiếc tủ lạnh tự nhiên đầu tiên.


Khái niệm làm lạnh cơ học (mechanical refrigeration) ra đời vào những năm 1720, khi William Cullen, một bác sĩ người Scotland, quan sát thấy sự bay hơi của chất lỏng có tác dụng làm mát. Ông đã chứng minh điều này vào năm 1748 bằng cách làm bay hơi chất lỏng ethyl ether trong chân không.


Đến năm 1805, Oliver Evans, một nhà phát minh người Mỹ, đã thiết kế [nhưng không chế tạo] một cỗ máy làm lạnh sử dụng hơi thay vì chất lỏng. Năm 1820, Michael Faraday, nhà phát minh người Anh, đã thử nghiệm tính chất làm lạnh của chất khí. Faraday nhận thấy rằng, bằng cách nén và hóa lỏng khí amoniac (NH3) sau đó để amoniac lỏng bay hơi, ông có thể làm mát không khí trong phòng thí nghiệm. Đến năm 1835, cộng sự của Evans là Jacob Perkins đã nhận được bằng sáng chế về chu trình nén hơi sử dụng amoniac hóa lỏng. Nhờ công trình này, đôi khi người ta gọi Perkins là “cha đẻ của tủ lạnh”.



Su Ra Doi Cua Tu Lanh
Jacob Perkins, nhà phát minh người Mỹ, được mệnh danh là cha đẻ của tủ lạnh. Ảnh: History.



Năm 1842, bác sĩ John Gorrie người Mỹ chế tạo thành công một cỗ máy tương tự thiết kế của Evans. Gorrie sử dụng chiếc tủ lạnh của mình [thiết bị có thể tạo ra băng] để làm mát cho các bệnh nhân bị bệnh sốt vàng (yellow fever) tại một bệnh viện ở Florida (Mỹ). Gorrie được nhận bằng sáng chế đầu tiên của Mỹ cho phương pháp làm băng nhân tạo vào năm 1851.


Kể từ đó, các nhà phát minh khác trên khắp thế giới đã cải tiến kỹ thuật hiện có và tiếp tục phát triển những kỹ thuật mới để làm lạnh. Năm 1859, kỹ sư người Pháp Ferdinand Carré chế tạo tủ lạnh sử dụng hỗn hợp amoniac và nước. Carl von Linde, một nhà khoa học người Đức, đã phát minh ra máy nén làm lạnh cầm tay sử dụng methyl ether vào năm 1873, và đến năm 1876 ông chuyển sang dùng amoniac. Năm 1899, Albert T. Marshall, nhà phát minh người Mỹ, được cấp bằng sáng chế cho chiếc tủ lạnh cơ học đầu tiên. Năm 1930, nhà vật lý nổi tiếng Albert Einstein nhận được bằng sáng chế cho một chiếc tủ lạnh thân thiện với môi trường, không có bộ phận chuyển động và không phụ thuộc vào điện.


Tủ lạnh bắt đầu trở nên phổ biến vào cuối thế kỷ 19 sau khi chiếc tủ lạnh thương mại đầu tiên được lắp đặt tại một nhà máy bia ở Brooklyn, New York (Mỹ) vào năm 1870. Bước sang thế kỷ 20, gần như tất cả các nhà máy bia đều có tủ lạnh. Các nhà máy sản xuất thịt hộp cũng sử dụng tủ lạnh để bảo quản sản phẩm của mình.


Tủ lạnh được coi là đồ dùng thiết yếu trong nhà tại Mỹ vào những năm 1920, khi có hơn 90% các hộ gia đình sử dụng tủ lạnh. Ngày nay, gần như tất cả các ngôi nhà ở Mỹ – khoảng 99% – sở hữu ít nhất một chiếc tủ lạnh, và khoảng 26% các hộ gia đình có hơn một chiếc tủ lạnh trong nhà, theo báo cáo của Bộ Năng Lượng Mỹ.


Nguyên lý hoạt động


Tủ lạnh ngày nay hoạt động cũng giống như tủ lạnh hơn 100 năm trước, dựa trên cơ chế làm bay hơi chất lỏng. Chất làm lạnh dạng lỏng được đẩy qua các ống dẫn bên trong tủ lạnh và bắt đầu bốc hơi. Khi chất lỏng bay hơi, chúng mang theo hơi nóng đi tới một cuộn dây bên ngoài tủ lạnh, nơi nhiệt được giải phóng. Chất khí sau đó được đưa trở lại máy nén, ở đây nó biến thành dạng lỏng, và chu kỳ này lặp đi lặp lại.


Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA), các tủ lạnh thời kỳ đầu thường sử dụng chất lỏng và chất khí dễ cháy, độc hại, có mức độ phản ứng hóa học cao. Năm 1926, Thomas Midgley – một kỹ sư, đồng thời là nhà hóa học người Mỹ – đã nghiên cứu các giải pháp an toàn hơn cho tủ lạnh. Midgley phát hiện ra rằng, các hợp chất chứa florua dường như là sự lựa chọn tối ưu nhất. Kể từ đó, các nhà sản xuất tủ lạnh chuyển sang sử dụng hợp chất clorofluorocarbons (CFCs). Gần 50 năm sau, giới khoa học mới phát hiện các hợp chất CFCs có hại cho tầng ozone trong khí quyển.


Ủy ban Năng lượng California (Mỹ) cho biết, hầu hết tủ lạnh được sản xuất ngày nay đều sử dụng các hợp chất hydrofluorocarbons (HFCs). Chúng an toàn hơn so với CFCs và nhiều hợp chất làm lạnh khác. Tuy nhiên, EPA vẫn đang cập nhật danh sách các loại hợp chất mà công ty sản xuất tủ lạnh có thể sử dụng.


Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), tủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm nhưng chỉ khi nó hoạt động ở nhiệt độ thích hợp. Nếu tủ lạnh không duy trì được nhiệt độ đủ lạnh, vi khuẩn có hại trong thức ăn sẽ phát triển nhanh chóng và gây ô nhiễm chéo thực phẩm. Người sử dụng có thể bị kích ứng nhẹ hoặc ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. FDA khuyến cáo nên đặt nhiệt độ tối đa của tủ lạnh ở mức 4,4°C. Ngoài ra, chúng ta không nên để quá nhiều đồ vào tủ lạnh khiến nó bị quá tải, luồng khí lạnh không thể lưu thông và lan đều khắp các vị trí dẫn đến việc bảo quản thức ăn bị ảnh hưởng.


Quốc Lê